40 ก็ยังแจ๋วได้ ดูดี ยิ้มใส ฟันสวย เพียงแค่ จัดฟันใส ClearSmile

40 ยังแจ๋วได้ จัดฟันใส ClearSmile แก้ปัญหาฟันซ้อนเก แบบไม่ต้องถอนฟัน โดยใช้เวลาภายใน 1 ปี
จะทำอย่างไร เมื่ออายุเข้าเลขสี่แล้วแต่มีปัญหาฟันซ้อนเก เพราะแน่นอนว่าคนไข้ในกลุ่มวัยทำงานหรือวัยกลางคนมักไม่เลือกแก้ปัญหาฟันซ้อนเกด้วยการจัดฟันแน่ๆ BFC Dental จึงมีวิธีรวมถึงทางเลือกการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการจัดฟันมาบอกการแก้ไขฟันซ้อนเกในเคสที่มีการซ้อนแบบกลางถึงมาก (Moderate to Severe) ซึ่งการจัดฟันแบบโลหะกับอายุวัยเลข 4 อาจจะไม่ใช่ทางเลือกของคนกลุ่มนี้แน่นอน เพราะกว่าจะแก้ไขปัญหาฟันซ้อนเกได้ก็อาจจะต้องแลกกับความไม่มั่นใจขณะมีอุปกรณ์จัดฟันอยู่ในปาก รวมถึงการดำเนินชีวิตในแต่ละวันด้วย และการจัดฟันโลหะในหลายกรณีอาจจะต้องมีการถอนฟันร่วมด้วยซึ่งทำให้ใช้เวลาในการรักษานานหลายปี เพราะฉะนั้นคนไข้ในวัยนี้ส่วนมากจะไม่เลือกการแก้ปัญหาด้วยการจัดฟัน แต่ด้วยนวัตกรรมทางทันตกรรมที่ได้มีการพัฒนาขึ้นในปัจจุบัน จึงทำให้คนไข้มีทางเลือกมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในทางเลือกที่สามารถแก้ปัญหาฟันซ้อนเก คือการจัดฟันใส ClearSmile กับอุปกรณ์จัดฟันที่มีลักษณะโปร่งใสและสามารถถอดออกได้ โดยกรณีคนไข้ในเคสที่กล่าวถึงเป็นคนไข้วัย 40 ปีที่ตัดสินใจจัดฟันใส ซึ่งทันตแพทย์ได้ทำการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาปัญหาฟันซ้อนเกโดยที่ไม่จำเป็นต้องถอนฟันแต่อย่างใด

สำหรับกรณีคนไข้ในเคสนี้ทันตแพทย์ได้ใช้เทคนิคในการรักษาที่เรียกว่า IPR (Interproximal Reduction) หรือการกรอฟันในตำแหน่งต่างๆ โดยจะทำการกรอด้านประชิดของฟันในแต่หละซี่โดยจะกรออยู่ที่ประมาณ 0.3 – 0.5 มม. ซึ่งการทำขั้นตอนนี้จะสามารถเปิดช่องว่างเพื่อให้ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้และสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว

จัดฟันใส Clearsmile

เนื่องจากการจัดฟันใสมีการถูกออกแบบและวางแผนการเคลื่อนที่ของฟันโดยใช้ซอฟต์แวร์ผ่านคอมพิวเตอร์เรียบร้อยตั้งแต่ต้นแล้วจึงทำให้การเคลื่อนที่ฟันของคนไข้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น เพราะในขั้นตอนการออกแบบทันตแพทย์สามารถควบคุมฟันในแต่ละซี่ได้เลยว่าจะให้เคลื่อนไปในทิศทางใด สำหรับคนไข้ในเคสลักษณะเช่นนี้สามารถมีฟันเรียงตัวสวยได้ด้วยจัดฟันใส ClearSmilw โดยใช้ระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น

การจัดฟันใส ClearSmile รวมถึงการใช้เทคนิคการกรอฟันร่วมด้วย จึงเป็นหนึ่งทางเลือกให้คนไข้ที่จะสามารถมีฟันสวยได้เร็ว และไม่จำเป็นต้องถอนฟัน ก็สามารถทำให้คนไข้ในวัย 40 สามารถมีรอยยิ้มสวย ฟันเรียงสวยได้เช่นกัน แถมยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตน้อยในระหว่างการจัดฟันอีกด้วย

Recommended Posts