รากฟันเทียมเซรามิก Zirconia ดีอย่างไร?

การทำรากฟันเทียมเซรามิก Zirconia คืออะไร และดีต่อคนไข้อย่างไร เราจะมาอธิบายให้ทุกคนทราบกัน

จริงๆ แล้ว การทำรากฟันเทียมโดยใช้วัสดุครอบฟันเซรามิก หรือ Zirconia เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นคุณสมบัติครบถ้วนที่ได้รับการตอบรับจากคนไข้ว่าเป็นที่น่าพอใจสำหรับการทำรากเทียมโดยใช้วัสดุครอบฟันดังกล่าว

รากฟันเทียมเซรามิก

วัสดุครอบฟันที่ใช้ทำรากฟันเทียมเซรามิก Zirconia ดีอย่างไร?

คุณสมบัติของครอบฟันเซรามิก Zirconia จะให้ทั้งความแข็งแรงทนทาน และยังสามารถใส่กับฟันหลังที่จำเป็นต้องให้แรงระหว่างการใช้งานเมื่อคนไข้มีการบดเคี้ยวอาหาร เหมาะกับผู้ที่แพ้โลหะและจำเป็นต้องทำครอบฟันบริเวณฟันหลัง แต่ด้วยความที่ยังขาดคุณสมบัติเรื่องความโปร่งแสง ที่จะทำให้ฟันดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือ Translucency ซึ่งจะมีสีด้าน ไม่เหมือนสีของฟันจริง ซึ่งต่อมา การคิดค้นและการผลิตได้มีการพัฒนานวัตกรรม โดยวัสดุที่เรียกว่า Translucent Zirconia เพื่อปรับให้ตัวครอบฟันมีความโปร่งแสงดูเหมือนฟันธรรมชาติมากขึ้นถึง 45% แต่ยังให้ความแข็งแรงทนทานเหมือนกับวัสดุ Zirconia ปกติ จึงเป็นคำตอบได้ว่าทำไมวัสดุดังกล่าวจึงตอบโจทย์ให้คนไข้ที่ทำรากเทียมและเลือกใช้วัสดุนี้นั่นเอง

รากฟันเทียมเซรามิก

อีกหนึ่งจุดเด่นของการใช้วัสดุครอบฟัน ไม่ว่าจะเป็น Zirconia หรือ Translucent Zirconia ก่อนการผลิตหรือการขึ้นรูปนั้น จะเป็นการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการออกแบบเพื่อให้ได้ตัวครอบฟันออกมา ซึ่งเป็นข้อดีของคนไข้อีกอย่างหนึ่งคือการทำรากเทียมและการใส่รากฟันของคนไข้นั้นจะมีความแม่นยำและความพอดี รวมถึงการออกแบบสะพานฟันในระบบซอฟต์แวร์ เพื่อให้คนไข้มีรอยยิ้มที่เหมาะสมและมั่นใจได้มากที่สุด เพราะไม่เพียงแต่คนไข้จะได้ครอบฟันโดยใช้วัสดุที่มีคุณภาพแล้ว คนไข้ยังสามารถมองเห็นรอยยิ้มของตนเองก่อนใส่ครอบฟันจริงระหว่างการใส่ฟันอีกด้วย เพราะการทดแทนฟันที่สูญเสียไปเพื่อให้มีฟันที่เรียงสวยงาม มีการใช้งานที่ดีขึ้น ยังต้องมีรอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติ ด้วยสีของฟันที่ทำมาจากวัสดุที่เหมาะสม และรอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติและดูมีมิติด้วยเช่นกัน

Recommended Posts