จัดฟันเหล็กหลายปี แต่ฟันไม่เข้าสักที จัดฟันใสช่วยได้ ภายใน 7 เดือน

หลายคนที่กำลังคิดว่าทำไม จัดฟันเหล็กหลายปี แต่ฟันเหมือนไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย จะทำยังไงดี BFC Dental มีเคสการรักษาของผู้ประสบปัญหานี้มาเล่าให้ฟัง

จัดฟันเหล็กมาหลายปี แต่การเรียงตัวของฟันยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือที่เรียกกันติดปากว่า ฟันไม่เข้านั่นเอง ซึ่งคนไข้มีความกังวลเบื้องต้นว่าจะมีผลต่อสุขภาพเหงือกและฟันในระยะยาวหากยังต้องใส่เหล็กจัดฟันต่อไป จึงเข้ารับคำปรึกษากับทันตแพทย์ BFC เพื่อหาวิธีแก้ปัญหา ซึ่งจากการตรวจสุขภาพและการเรียงตัวของฟันแล้ว ปัญหาที่พบ คือ

  1. ฟันยังมีช่องว่าง
  2. ฟันยื่น
  3. ฟันสบลึก

จบปัญหา จัดฟันเหล็กหลายปี จะได้มีฟันเรียงสวยสักที แก้ไขด้วย จัดฟันใส

โดยเคสของคนไข้รายนี้ เป็นเคสแก้ไขเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นและป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาวที่เกิดขึ้นจากการใส่อุปกรณ์จัดฟัน เมื่อคนไข้รับทราบถึงปัญหาของตนเองเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จึงเริ่มวางแผนและถอดอุปกรณ์จัดฟันโลหะออก เพื่อเข้ารับการรักษาทันที

จัดฟันเหล็กหลายปี

วิธีการแก้ปัญหาที่พบจากเคสคนไข้นี้ ทันตแพทย์เลือกใช้ อุปกรณ์จัดฟันใสเพื่อรักษาทั้ง 3 อาการที่พบเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

  • อุปกรณ์จัดฟันใสจะช่วยทำหน้าที่ให้ฟันมีการเคลื่อนที่ปิดช่องว่างที่มีอยู่ โดยการใช้เทคโนโลยีเพื่อจำลองการเคลื่อนที่ของฟัน (Virtual Setup) ในการคำนวณทิศทางให้ฟันมีการเรียงตัวได้อย่างแม่นยำ โดยให้คนไข้ใส่อุปกรณ์จัดฟันใสเพื่อให้ฟันเคลื่อนเข้าหาช่องว่างของฟันให้ปิดเข้าหากันได้ในที่สุด
  • ใช้อุปกรณ์จัดฟันใสเพื่อปรับให้ฟันดึงออกหรือดันเข้าได้ด้วยแรงผลัก เป็นการแก้ปัญหาฟันยื่น รวมถึงการแก้ไขฟันสบลึก โดยการใช้เทคนิคการยกฟัน หรือ Intrustion และติดปุ่ม Attachment เพื่อควบคุมตำแหน่งของฟันเข้ามาช่วยด้วย

หลังจากคนไข้ได้ใส่อุปกรณ์จัดฟันใสตามระยะเวลาของอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ทันตแพทย์ได้วางแผนไว้ร่วมกับการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ Digital Guide จะเห็นได้ว่าการเคลื่อนที่ของฟันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพ และใช้เวลาในการรักษาเสร็จสิ้นเพียง 7 เดือน คนไข้ก็สามารถมีฟันเรียงตัวและมีรอยยิ้มที่สวยงาม โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนของภาวะเหงือกอักเสบระหว่างการใส่อุปกรณ์จัดฟันใสเลย

สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาการเรียงตัวของฟัน แต่ไม่อยากจัดฟันแบบโลหะอีกครั้ง หนึ่งทางเลือกของจัดฟันใสคือ จัดฟันใส Käse Aligner ที่ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยราคาที่เป็นมิตรเพียง 69,000 บาท (สำหรับเคสไม่ถอนฟัน)ราคาเดียวจนจบการรักษา ไม่จำกัดชิ้นงานจัดฟันใสไม่ว่าเคสจะยากเพียงใด แถมยังรอเวลาผลิตงานจัดฟันใสเพียง 2 สัปดาห์หลังปรึกษากับทันตแพทย์ ให้คุณได้มีรอยยิ้มในฝันในระยะเวลาไม่นาน  

Recommended Posts