จัดฟันใสแก้ไข ฟันสบเปิด เพียง 5 เดือนเท่านั้น

ฟันไม่สบกัน หรือ ฟันสบเปิด คือลักษณะที่ฟันหน้าด้านบนและด้านล่างห่างจากกันขณะกัดฟัน หรือผู้ที่มีฟันสบไม่สนิทกัน ส่วนใหญ่ผู้ที่ประสบปัญหานี้ตัดสินใจเข้าพบทันตแพทย์เนื่องจากประสบปัญหาการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการเข้าสังคมกับผู้อื่น

ฟันสบเปิด พบได้ 2 สาเหตุหลัก คือ

  • พฤติกรรมของคนไข้ เช่น การดูดนิ้วหรือการติดขวดนมตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่อระยะเวลาผ่านไปก็จะพบปัญหาฟันสบเปิด โดยปลายลิ้นจะมีการดันฟันหน้าหรือวางระหว่างฟันหน้าด้านบนหรือด้านล่าง ซึ่งเป็นลักษณะนิสัยการกลืนผิดปกติ (Tongue Thrusting) เพราะการกลืนโดยปกตินั้นปลายลิ้นจะสัมผัสอยู่ที่เพดานปากด้านหน้า หรือด้านหลังของฟันบน และลิ้นจะไม่มีการสัมผัสกับฟัน ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือทำให้ผู้ที่พบปัญหาหมดความมั่นใจเมื่อต้องยิ้มหรือร่วมวงสนทนากับผู้อื่น เนื่องจากการพูดไม่ชัด และการรับประทานอาหารที่ไม่สามารถใช้ฟันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะไม่สามารถใช้ฟันหน้ากัดหรือฉีกอาหารได้
  • โครงสร้างของกระดูกขากรรไกรผิดปกติ (Skeletal problem) ตั้งแต่กำเนิด หรือกรรมพันธุ์ ซึ่งจะต้องทำการรักษาเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตและตำแหน่งของขากรรไกร โดยผลระยะยาวกับผู้ที่มีโครงสร้างกระดูกขากรรไกรผิดปกตินั่นก็คือ จะมีการบดเคี้ยวที่ผิดปกติทำให้มีการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด หรือบางคนมีอาการเจ็บเมื่อเคี้ยว มีอาการเจ็บปวดบริเวณขากรรไกรและข้อต่อขากรรไกรข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง เจ็บปวดบริเวณรอบหู รวมถึงทำให้โครงหน้าโดยรวมไม่เข้ารูป เนื่องจากขากรรไกรอาจมีลักษณะยื่นอย่างเห็นได้ชัด

ฟันสบเปิด แก้ไขได้ด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส และไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดขากรรไกร

ฟันสบเปิด

จากกรณีเคสตัวอย่างคนไข้เข้าพบทันตแพทย์จากการพบปัญหาฟันสบเปิด (Open Bite) เมื่อทันตแพทย์ได้ตรวจอาการและสภาพช่องปากและฟันแล้ว ได้เลือกใช้วิธีการรักษาด้วยเครื่องมือจัดฟันใส ClearSmile โดยมีการวางแผนการรักษากับระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ตำแหน่งฟันที่ไม่สบกันเกิดการกดลงมา (Extrusion) และให้มีการเคลื่อนที่และควบคุมทิศทางการเรียงตัวของฟัน โดยใช้การทำงานระหว่างอุปกรณ์จัดฟันใส และ Attachment ซึ่งเป็นอุปกรณ์ยึดติดที่มีลักษณะเป็นปุ่มติดบนฟัน ให้มีการทำงานร่วมกัน ใช้ลักษณะที่เรียกว่า Bevel Attachment มีคุณสมบัติให้เครื่องมือจัดใสฟันสามารถถ่ายทอดแรงผ่าน Attachment และมีแรงกดที่เรียกว่า Extrusion ร่วมด้วย

ฟันสบเปิด

เพราะฉะนั้น ปัญหาฟันสบเปิดในแต่ละเคสอาจไม่สรุปเป็นปากเปล่าหรือเป็นไปในทางเดียวกันว่า ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดขากรรไกรเท่านั้น ตามความเข้าใจแบบเดิม และไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไร แนวทางและแผนการรักษาจะเป็นไปในทิศทางใด คนไข้จึงมีความจำเป็นต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการประเมินและวินิจฉัยอาการอย่างละเอียด จึงจะสามารถสรุปได้ว่าวิธีการรักษาที่จะเกิดขึ้นกับคนไข้คือวิธีใด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า บางคนต้องเข้ารับการผ่าตัดขากรรไกร หรืออาจรักษาได้เพียงวิธีการจัดฟันอย่างเดียว หรือบางคนอาจจะต้องจัดฟันและต้องเข้ารับการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย แต่ในกรณีเคสตัวอย่างที่ BFC Dental ได้ยกขึ้นมานั้นเป็นการแก้ไขปัญหาฟันสบเปิด โดยทันตแพทย์เลือกใช้วิธีการจัดฟันใสในการรักษาและแก้ไขเพื่อให้ฟันมีลักษณะสบกันได้อย่างเป็นปกติ โดยใช้เวลารักษาเพียง 5 เดือนเท่านั้น

จัดฟันใส Käse Aligner อีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัด แต่สามารถแก้ปัญหาสบเปิดได้ หรือไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเรียงตัวของฟันแบบอื่นๆ จัดฟันใส Käse Aligner ตอบโจทย์ทุกปัญหาในราคาที่จับต้องได้ แถมระยะเวลาการจัดฟันที่รวดเร็วกว่าจัดฟันปกติถึง 2 เท่าอีกด้วย

Recommended Posts