ฟันสบลึก ยิ้มไม่เห็นฟันล่าง ไม่ต้องผ่าตัด แก้ด้วยจัดฟันใส เสร็จภายใน 5 เดือน

ฟันสบลึก (Deep Bite) คือ ภาวะที่ยิ้มแล้วจะมองไม่ค่อยเห็นฟันล่างเนื่องจากฟันบนปิดฟันล่างมากจนเกินไป แล้วภาวะฟันสบลึกนั้นส่งผลอะไรกับคนไข้บ้าง และสามารถรักษาได้ด้วยวิธีใด

ฟันสบลึก ส่งผลเสียในระยะยาวอย่างไร

ฟันสบลึก คือ ภาวะการสบฟันที่มีความผิดปกติอย่างหนึ่ง มีลักษณะฟันบนคร่อมฟันล่างจนเกือบมองไม่เห็น ซึ่งบางคนอาจมีฟันที่เรียงสวยเป็นปกติ แต่แท้จริงแล้วอาจจะพบกับปัญหาฟันสบลึกอยู่ก็ได้ และสามารถส่งผลในระยะยาว เนื่องจากปลายฟันหน้าล่างชนและมีการเสียดสีกับโคนฟันหน้าบน ทำให้ฟันสึกง่ายกว่าปกติ รวมถึงสร้างความเสียหายให้กับรากฟันได้ด้วยเช่นกัน และเกิดปัญหาอื่นๆ ร่วมด้วย คือ ฟันโยก เหงือกร่น แถมยังทำให้โครงสร้างของใบหน้ามีลักษณะสั้น ไม่สมส่วนอีกด้วย

ฟันสบลึก

รักษาได้เพื่อรอยยิ้มและสุขภาพฟันที่ดีขึ้นด้วยการ จัดฟันใส ClearSmile

แก้ไขปัญหาฟันสบลึกได้ ด้วยการใช้เครื่องมือจัดฟันใส ตัวอย่างเช่นคนไข้รายนี้ที่มีปัญหาฟันสบลึก และได้เริ่มใส่เครื่องมือจัดฟันใสหลังจากผ่านขั้นตอนการประเมินและวางแผนการรักษาเรียบร้อยแล้ว เครื่องมือที่ได้ครอบลงไปที่ตัวฟันนั้นจะมีหน้าที่ให้แรงกดไปที่บริเวณปลายฟันให้เกิดการเคลื่อนตัวขึ้นไปด้านบน โดยเรียกว่า Intrusion เพื่อให้มีการเกิดแรงอย่างต่อเนื่องให้ฟันมีการยกตัว และเครื่องมือจัดฟันใสก็ยังทำหน้าที่ควบคุมแรงและทิศทางในการเคลื่อนที่ของฟันให้อยู่ในจุดหรือแผนการรักษาที่ทันตแพทย์ได้วางไว้ 

สรุปได้ว่า เคสของคนไข้รายนี้ได้แก้ไขปัญหาฟันสบลึกโดยรักษาด้วยวิธีการจัดฟันใส ด้วยแรงกดของเครื่องมือทำให้ฟันมีการยกตัวขึ้นเพื่อเปิดให้เห็นฟันหน้าล่างได้อย่างชัดเจนขึ้นเมื่อยิ้ม และยังเป็นการป้องกันปัญหาฟันสึกที่ และสุขภาพเหงือกได้เช่นกัน ซึ่งคนไข้ได้รักษาด้วยการจัดฟันใสโดยใช้เวลาเพียง 5 เดือนเท่านั้น

 

จัดฟันใส Käse Aligner ราคาเอื้อมถึงได้เพียง 69,000 บาท (กรณีไม่ถอนฟัน) ไม่ว่าฟันจะสบลึกเพียงใด จัดฟันใส Käse Aligner ก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ โดยมีระยะการรักษาที่เร็วกว่าจัดฟันปกติถึง 2 เท่า แนะนำให้เข้าพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านจัดฟันใสเพื่อประเมิณการรักษาได้ที่ BFC ทั้ง 2 สาขา 

 

Recommended Posts