ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม วีเนียร์ ฟอกสีฟัน และแบบไหนตอบโจทย์มากที่สุด

หากพูดถึงทันตกรรมเพื่อความสวยงาม คุณนึกถึงอะไรบ้าง? วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับทันตกรรมเพื่อความสวยงาม วีเนียร์ ฟอกสีฟัน และแบบไหนตอบโจทย์มากที่สุด

 

วีเนียร์คืออะไร?

วีเนียร์ (Veneers) คือทันตกรรมเพื่อความสวยงามในลักษณะหนึ่ง ที่สามารถปกปิดความผิดปกติของฟัน โดยนำวัสดุที่มีลักษณะคล้ายฟันมาแปะไว้ที่ผิวฟันของเรา ซึ่งได้วัสดุได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ฟันดูมีการเรียงตัวที่สวยงามขึ้น พร้อมปกป้องการทำร้ายผิวฟันของเรา ไม่ว่าจะเป็นคราบ ชา กาแฟ บุหรี่ หรือคราบอาหารที่มีสีเข้มต่างๆ ซึ่งวีเนียร์นี้ ก็สามารถแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีฟันบิ่น ฟันแตก ฟันห่างเล็กน้อย สีฟันไม่เสมอกัน หรือมีสีฟันที่เหลืองมากๆ ให้ฟันกลับมาดูสวยและเป็นธรรมชาติได้

วัสดุการทำวีเนียร์ มี 2 ชนิด ได้แก่
  1. คอมโพสิต (Composite) จะเป็นวัสดุที่มีสีเดียวกับฟัน และเป็นวัสดุเดียวที่ใช้ในการอุดฟัน และจะมีอายุการใช้งานได้น้อยกว่าวัสดุพอร์ซเลน ที่จะมีโอกาสสึกกร่อนได้ง่ายเมื่อใช้ไปในระยะเวลาหนึ่ง
  2. พอร์ซเลน (Porcelain) เป็นวัสดุเซรามิกชนิดหนึ่ง ที่มีความมันวาว สีไม่เปลี่ยน มีความทนทานเป็นอย่างมาก จึงมีอายุการใช้งานที่นานกว่า แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการทำวีเนียร์ต้องเข้ารับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ให้แน่ใจก่อนที่จะตัดสินใจทำ และต้องเข้าใจอีกด้วยว่าในบางกรณีของการทำวีเนียร์นั้นอาจจะต้องมีการเจียผิวฟันออกเพื่อให้วัสดุครอบฟันยึดติดกับผิวฟันได้ดี แต่จะเป็นแค่บางกรณีที่ต้องจำเป็นเจียหน้าฟันออก จึงเป็นเหตุผลที่สำคัญที่ผู้ที่ต้องการทำวีเนียร์ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า การเจียหน้าฟันออกนั้นอาจจะมีผลกระทบตามมาในภายหลังได้ หากมีการทำความสะอาดไม่ดี หรืออาจเกิดปัญหาสุขภาพฟันในด้านอื่นๆ ได้

การฟอกสีฟัน ต่างจากวีเนียร์หรือไม่?

ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม 001

การฟอกสีฟัน ก็เป็นหนึ่งในทันตกรรมเพื่อความสวยงามเช่นกัน เพียงแต่มีกระบวนการและวิธีทำที่ต่างกัน ซึ่งการฟอกสีฟันจะใช้น้ำยาเพื่อฟอกสีฟัน ให้น้ำยาทำปฏิกิริยากับสารที่มีภายในฟัน สามารถทำให้แบคทีเรียหรือคราบหินปูนที่สะสมหรือเกาะอยู่รอบบริเวณฟันสลายตัวออกมา ทำให้ฟันดูขาวสะอาดและเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยการฟอกสีฟันผู้ที่ต้องการทำก็สามารถเลือกได้สองประเภท คือ สามารถทำได้ด้วยตนเอง และฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ที่คลินิกทำฟัน

กระบวนการฟอกสีฟันส่วนประกอบที่สำคัญเลยคือ เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการฟอกสีฟัน Zoom คือเทคโนโลยีที่ทันตแพทย์และคลินิกส่วนใหญ่ใช้เป็นทางเลือกสำหรับการฟอกสีฟัน และเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เป็นการฟอกสีฟันโดยการใช้แสงสีฟ้า เป็นแสง LED ชนิดเข้มข้น เทคโนโลยีจะกระตุ้นการทำงานของน้ำยาฟอกสีฟันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อทำให้ฟันของคุณดูขาวสะอาดและเป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม การทันตกรรมเพื่อความสวยงาม ในส่วนของวีเนียร์และการฟอกสีฟัน อาจจะมีส่วนที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาความผิดปกติของฟันหรือสีฟัน แต่ด้วยกระบวนการทำของทั้งสองอย่างอาจมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ BFC Dental จึงอยากแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทำทันตกรรมเพื่อความสวยงามนี้ ศึกษาข้อมูลในแต่ละอย่างให้รอบครอบ รวมถึงต้องได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ให้ดีเสียก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษาด้วยนะ

บทความแนะนำ

Recommended Posts