ฟันซ้อน ฟันเก ไม่จำเป็นต้องจัดฟันจริงหรือ?

ฟันซ้อน ฟันเก บางคนอาจคิดว่าผู้ที่มีฟันซ้อน ฟันเก ที่ต้องจัดฟันเพราะเพื่อการเรียงตัวของฟันที่ดี หรือการเสริมบุคลิกและความมั่นใจให้มากขึ้นเมื่อยื้มเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ การจัดฟันเพื่อแก้ปัญหาฟันซ้อน ฟันเก นั้น ไม่ได้มีดีเพียงแค่ให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยขึ้นเท่านั้น…

ฟันซ้อน ฟันเก เป็นแบบไหน?

ลักษณะของฟันซ้อน ฟันเก คือฟันซ้อน จะมีการเรียงตัวของฟันที่มีการงอกหรือขึ้นผิดตามแนวเหงือก ซึ่งสามารถขึ้นซ้อนได้ทั้งด้านนอกและด้านใน ส่วนฟันเก จะมีลักษณะการขึ้นของฟันที่บิดเบี้ยว มักจะเกิดขึ้นสัมพันธ์กันกับฟันซ้อน เนื่องจากเเมื่อฟันซ้อนมีการงอกที่ผิดปกติไม่ได้รูปแล้ว ฟันเกที่เกิดขึ้นอาจะเป็นเพราะถูกการเบียดให้เอนให้เบี้ยวไปทางใดทางหนึ่งได้

อะไรที่ทำให้เกิดฟันซ้อน ฟันเก

  • กรรมพันธุ์ พ่อหรือแม่อาจจะมีขนาดของขากรรไกรบนและล่างไม่เท่ากัน และขากรรไกรอาจมีขนาดไม่สัมพันธ์กับฟัน เช่น บางคนมีขากรรไกรเล็กแต่มีขนาดของฟันซี่ใหญ่ เมื่อเวลาฟันงอกขึ้นตามวัยอาจจะทำให้ฟันแต่ละซี่มีการเบียดหรือขึ้นผิดตำแหน่งได้ รวมถึงผู้ที่มีขนาดช่องปากเล็กด้วย
  • เกิดอุบัติเหตุได้รับความกระทบกระเทือนกับฟันโดยตรง ซึ่งมีผลทำให้ขากรรไกรผิดรูปทำให้ฟันขึ้นผิดปกติ
  • มีแรงกดบริเวณเหงือกและฟันมากจนเกินไป โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก เช่น การดูดนิ้วมือ การใช้ขวดนมมากจนเกินไป ส่วนผู้ใหญ่คือการใช้แรงเคี้ยวหรือแรงกัดมากๆ เมื่อรับประทานอาหารที่มีลักษณะแข็ง รวมถึงการใช้ลิ้นดุนฟันบ่อยๆ ด้วย
  • ฟันน้ำนมหลุดก่อนกำหนด อาจทำให้ฟันแท้ขึ้นผิดตำแหน่งได้

ฟันซ้อน

ถ้าไม่ได้ห่วงเรื่องการเรียงตัวของฟันที่สวยงาม การรักษาด้วยการจัดฟัน
ยังจำเป็นอยู่ไหม

ฟันซ้อนฟันเก จริงๆ จะว่าเป็นปัญหาหลักของผู้ที่เข้ารับการจัดฟันก็เป็นได้ แต่สำหรับบางคนอาจไม่ได้คิดแบบนั้น แต่รู้หรือไม่ การมีฟันซ้อน ฟันเก ก็สามารถส่งผลกระทบจนเกิดสุขภาพเหงือกและฟันได้เช่นกัน

  • เกิดคราบหินปูนเกาะติดมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบ เพราะการทำความสะอาดได้อย่างไม่ทั่วถึง แปรงสีฟันอาจเข้าไม่ถึงบริเวณซอกฟันที่มีขนาดเล็กจึงก่อให้เกิดหินปูนเป็นจำนวนมากได้ แถมยังมีปัญหาเรื่องของฟันผุและกลิ่นปากตามมาอีกต่างหาก
  • พูดไม่ชัด เนื่องจากฟันที่ซ้อนเกที่งอกและขึ้นมาผิดปกติ จึงทำให้เป็นปัญหาเวลาพูดหรือการออกเสียงบางคำได้
  • ฟันล้ม จากการที่ฟันไม่เรียงตัวกัน เมื่อฟันทยอยขึ้นแล้วอย่าลืมว่าฟันสามารถเคลื่อนตัวได้ตลอดเวลา ก็สามารถทำให้ฟันซี่ที่ค่อยๆ ขึ้นมานั้นเบียดฟันซี่อื่นๆ จนทำให้เกิดฟันล้มได้
  • เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ส่งผลให้ระบบกระเพาะอาหารและทำให้เป็นสาเหตุของอาการอาหารไม่ย่อยได้

วิธีการรักษาโดยส่วนใหญ่ของผู้ที่มีปัญหา ฟันซ้อน ฟันเก อย่างที่ทราบกันดีนั้นก็คือ การจัดฟัน ด้วยวิธีการรักษาก็มีการจัดฟันหลายรูปแบบ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคนไข้เองว่าสะดวกกับวิธีการจัดฟันแบบใด จัดฟันใส Käse Aligner ก็ถือเป็นการจัดฟันรูปแบบหนึ่งที่ค่อนข้างตอบโจทย์ในปัจจุบัน ด้วยอุปกรณ์ที่มีความสะดวกต่อการถอดเข้า – ออก ทำให้ง่ายต่อการรักษาความสะอาด และยังป้องกันปัญหาเหงือกร่นจากการใส่เครื่องมือจัดฟันเป็นเวลานาน และสำหรับผู้ที่กังวลว่าจัดฟันใสสามารถทำได้แค่เฉพาะผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวฟันไม่มากนั้น จัดฟันใส Käse Aligner สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกทั้งมากและน้อยได้อย่างสบาย ด้วยเทคนิคที่ทันตแพทย์จะใช้คือการถอนฟันออกบางซี่หากคนไข้มีลักษณะฟันเกินหรือฟันเยอะร่วมด้วย อีกหนึ่งวิธีที่ไม่ต้องทำการถอนฟันในการรักษาคือ การถอยฟัน หรือผู้ที่มีปัญหาฟันซ้อนเกไม่มาก ก็จะใช้วิธีการกรอฟัน เพื่อตกแต่งฟันบางซี่ให้มีช่องว่างพอที่จะทำให้ระหว่างการจัดฟันนั้น ฟันสามารถเคลื่อนไปได้ในตำแหน่งที่ทันตแพทย์ได้วางแผนการรักษาไว้

จริงอยู่ว่าฟันซ้อน ฟันเก อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับบางคน แต่หากปล่อยทิ้งไว้ในระยะเวลาที่นานอาจจะทำให้ปัญหาสุขภาพฟันค่อยๆ เกิดขึ้นได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นทางที่ดีเมื่อรู้ว่าตนเองอาจอยู่ในเกณฑ์ของผู้ที่มีปัญหาฟันเก ฟันซ้อนควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพเหงือกและฟัน ให้ได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ถึงแนวทางการรักษาและป้องกันได้ถูกวิธี เพื่อให้ฟันของคุณแข็งแรงและอยู่พร้อมใช้งานกับเรานานๆ

 

 

Recommended Posts