กินอาหารไม่ถอด อุปกรณ์จัดฟันใส เรื่องใหญ่ส่งผลร้ายกับคุณได้อย่างไร?

อุปกรณ์จัดฟันใส หากไม่มีการใส่ตัวอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง หรือใครที่ใส่ต่อเนื่องมากเกินไป แม้กระทั่งระหว่างรับประทานอาหารยังใส่ไว้ไม่ยอมถอด ก็ส่งผลร้ายกับคุณได้เหมือนกัน

การจัดฟันใส ถือเป็นอีกหนึ่งประเภทของการจัดฟันที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยความใสของอุปกรณ์จัดฟันที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ในระหว่างการรักษาไม่มีเหล็กคาดกลางฟันสร้างความไม่มั่นใจ คนภายนอกมองมาดูไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลง ไม่ส่งผลอะไรต่อการใช้ชีวิตมาก ทำให้คุณมีความสุขในอาหารการกินเหมือนเดิม สามารถดูแลความสะอาดได้ง่ายขึ้น บวกกับความทันสมัยของเทคนิคทางทันตกรรมที่ทำให้การจัดฟันใสสามารถทำได้ในทุกเคส ทั้งเคสยากและง่าย ไม่ได้ทำได้เพียงผู้ที่มีปัญหาฟันเล็กน้อย หรือสำหรับคนที่เคยจัดฟันมาแล้วเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งไม่เจ็บ ระบมฟันเท่าการดัดฟันแบบโลหะธรรมดาเดิม ๆ ใช้ระยะเวลาในการรักษาน้อยลง

แต่บางทีข้อดีเหล่านี้ อาจจะกลายเป็นผลเสียกับคนไข้ที่ไม่ได้ปฎิบัติตามสิ่งที่ทันตแพทย์แนะนำ ซึ่งมีไม่น้อยเลยกับกรณีที่อุปกรณ์จัดฟันใสมีปัญหากลับมาเพราะการใช้งานที่ไม่ถูกวิธี คนไข้หลายคนเลือกที่จะรับประทานอาหารทั้งที่ยังใส่อุปกรณ์อยู่ ไม่ว่าจะเพราะความขี้เกียจหรือขี้ลืม กลัวอุปกรณ์จัดฟันใสหายเลยตัดสินใจที่จะไม่ถอดออกก็ตาม ซึ่งสิ่งนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อคุณเต็ม ๆ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

กินอาหารไม่ถอดอุปกรณ์จัดฟันใส ส่งผลอย่างไร? 

การรับประทานอาหารทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ถอดอุปกรณ์จัดฟันใส แน่นอนว่าต้องส่งผลกระทบต่อตัวอุปกรณ์ชิ้นนั้น ๆ โดยตรง ซึ่งเรื่องใหญ่ที่อย่างไรก็ต้องเจอ มีดังนี้

  • อุปกรณ์ชำรุด เสียหาย : ถึงแม้ว่าอุปกรณ์จัดฟันใส อาทิ อุปกรณ์จัดฟันใสจาก Käse Aligner จะมีความใส ใช้วัสดุระดับพรีเมียม และหยืดหยุ่นสูงมากก็ตาม แต่ก็ไม่ได้สร้างมาเพื่อรองรับแรงกดแรงบดเคี้ยวจากฟันอย่างรุนแรงขนาดนั้น การสนุกกับอาหารทั้งที่ไม่ได้ถอดอุปกรณ์จัดฟันใส จึงมีโอกาสที่ตัวอุปกรณ์จะมีอายุใช้งานน้อยกว่าปกติ พัง เสียก่อนเวลาไป ซึ่งบางเคสส่งผลไปจนถึงการรักษา เนื่องจากแรงบดเคี้ยวแรง ๆ จากฟัน ส่งผลทำให้ชิ้นงานผิดรูปและชำรุดในที่สุด
  • ปัญหาเรื่องความสะอาด : ทำใจได้เลยเพราะเศษอาหาร เครื่องดื่มต่าง ๆ ที่คุณรับประทานต้องเข้าไปติดตามซอก ตามร่องภายในอุปกรณ์จัดฟันใสอย่างแน่นอน ซึ่งจุดนี้ส่งผลต่อความสะอาดของช่องปากโดยตรง ถึงแม้ว่าจะบ้วนน้ำหรือแปรงฟันทำความสะอาดภายหลังจากอร่อยกับมื้ออาหารแล้วก็ตาม แต่กลิ่นของอาหารก็ยังคงติดอยู่กับอุปกรณ์จัดฟันใส กลายเป็นปัญหากลิ่นปาก และยิ่งแล้วใหญ่หากคุณรับประทานอาหารทั้งอุปกรณ์จัดฟันใสไม่พอ ยังปล่อยเศษอาหารทิ้งไว้โดยไม่ทำความสะอาด โอกาสที่ฟันผุจากแบคทีเรียที่ติดแน่นอยู่ภายในช่องปากมีแน่นอน หากยังไม่มีการปรับปรุงตัวมีโอกาสสูงมากที่ปัญหาฟันเหล่านี้จะร้ายแรงไปจนถึงการสูญเสียฟัน
  • ความมั่นใจหาย : แทนที่การจัดฟันใสจะช่วยเพิ่มความกล้าที่จะยิ้ม กล้าที่จะหัวเราะอวดฟันสวย ต้องกลายเป็นทำให้คุณไม่มั่นใจไปซะงั้น เพราะนอกจากสุขลักษณะ กลิ่นอาหารที่จะตามติดตัวอุปกรณ์จัดฟันใสแล้ว เมนูต่าง ๆ ที่คุณรับประทานเข้าไปยังฝากร่องรอยไว้บนอุปกรณ์อีกด้วย โดยเฉพาะใครที่ชอบดื่มกาแฟ รับประทานอาหารหรือขนมที่มีสี โดยเฉพาะเมนูที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงต่าง ๆ อุปกรณ์จากที่ใส ๆ กลายเป็นสีเหลือง ยิ้มมาทีเหลืองทั้งปาก จนคุณเองอาจจะไม่มั่นใจจนกว่าจะเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นใหม่อีกครั้ง

เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่น ตรงตามระยะเวลาและจำนวนอุปกรณ์จัดฟันใสที่ทันตแพทย์ได้ทำการวางแผนการรักษาเป็นที่เรียบร้อย การปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ใส่อุปกรณ์ในช่วงเวลาที่ต้องใส่ และถอดอุปกรณ์ในช่วงเวลาที่ต้องถอดจะช่วยให้คุณมีรอยยิ้มสวย มั่นใจได้แบบถาวรตรงตามระยะเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะใครก็มีรอยยิ้มในฟันได้ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner กับ BFC Dental ทุกขั้นตอนดูแลโดยทันตแพทย์ สามารถทำได้ในทุกเคสไม่ว่าฟันของคุณจะมาในรูปแบบไหนด้วย PowerCompose ปุ่ม Attachment เข้ามาช่วยในการเคลื่อนตัวของฟันให้ง่ายขึ้น เราพร้อมออกแบบรอยยิ้มในฝัน…สร้างโลกใบใหม่ให้คุณ

Recommended Posts