กลิ่นปาก ถ้าไม่อยากมี ฟังทางนี้

กลิ่นปาก เรื่องแบบนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดกับตัวเองแน่นอน เพราะอาจเป็นเรื่องบ่งบอกได้ถึงบุคลิกและการดำเนินชีวิตประจำวันของบุคคลนั้นได้เลย ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและการเข้าสังคมร่วมกับผู้อื่นได้ลำบาก ยิ่งถ้าต้องทำงานที่ใช้การพูดคุยเป็นหลักก็จะทำให้ผู้ร่วมสนทนาได้กลิ่นไม่พึงประสงค์และเกิดการรังเกียจเราได้

“กลิ่นไม่พึงประสงค์ คือความไม่ประสงค์ที่อยากจะให้เกิด

แต่ถ้าไม่เกิดการแก้ไข ก็ถือได้ว่าเราอาจตั้งใจให้เกิดกลิ่นปากนั่นเอง”

สาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นปาก คงนี้ไม่พ้นเรื่องของการละเลยในการรักษาความสะอาด ที่ส่วนใหญ่คงทราบถึงสาเหตุนี้กันอยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดรักษาความสะอาดแล้วยังมีกลิ่นปากอยู่ ก็อาจจะเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกเช่นกัน จะมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

สุขภาพช่องปากและฟันอ่อนแอ

ไม่ว่าจะเป็นด้วยฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ รวมทั้งการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพปากและฟัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เหมือนกัน เช่น มีฟันผุ ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย ซึ่งหากปล่อยให้เกิดฟันผุเรื้อรังทะลุถึงรากฟันก็จะทำให้รากฟันเป็นหนอง ก็เป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์รุนแรงเพิ่มมากขึ้น

การรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงก็มีผลทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เช่น หัวหอม กระเทียม และอาหารที่มีกลิ่นฉุนต่างๆ ซึ่งอาหารที่รับประทานเข้าไปต้องผ่านกระบวนการย่อยตามระบบของร่างกาย โดยผ่านทางปอดและย้อนกลับมาทางลมหายใจ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เวลารับประทานอาหารประเภทนี้จะทำให้เกิดกลิ่นปาก รวมไปถึงกลิ่นตัวได้ด้วยเช่นกัน

การสูบบุหรี่และดื่มเหล้า

แน่นอนว่าสาเหตุนี้ใครๆ ก็ต้องทราบอยู่แล้วว่า นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายไม่ดีแล้วก็ยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ง่าย เนื่องจากการสูบบุหรี่นั้นจะทำให้ผู้ที่สูบปากแห้ง ส่วนผู้ที่ดื่มเหล้ามากๆ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและปากแห้งได้เช่นกัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก และกลิ่นเหม็นออกมาทางลมหายใจและมีกลิ่นตัว

มีโรคภัยไข้เจ็บ

โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นหวัดหรือไซนัส เนื่องจากแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ไหลลงจากช่องจมูกไปยังลำคอ

แล้วถ้าเกิด กลิ่นปาก ขึ้นแล้ว ถ้าไม่อยากมี ฟังทางนี้ ได้เลย BFC Dental จะบอกให้

  • หาอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก รวมถึงไหมขัดฟัน ซึ่งตามท้องตลาดเราจะเห็นได้ทั่วไปว่าอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากมีมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นการเลือกอุปกรณ์ดังกล่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเฉพาะบุคคล และยิ่งหากทราบปัญหาภายในช่องปากและฟันของตนเองแล้วนั้น เช่น สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องเหงือก ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากจนเกินไป ควรเลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อเหงือกเพื่อไม่ให้เหงือกเกิดการระคายเคืองมากนัก หรือการเลือกแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มไม่แข็งจนเกินไปเพราะอาจทำให้เหงือกเป็นแผลและเลือดออกระหว่างการแปรงฟันได้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและเป็นการลดกลิ่นปากได้อีกวิธีหนึ่งและป้องกันการเกิดกลิ่นปากได้จากการเกิดเหงือกอักเสบได้ด้วย
  • พบทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและการรักษา การเข้าปรึกษาทันตแพทย์ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แต่ทั้งนี้ คนไข้ยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วย เนื่องด้วยการรักษากลิ่นปากก็มีวิธีการรักษาโดยทันตแพทย์คือ อุดฟันเนื่องจากมีฟันผุ หรือขูดหินปูนเพราะกลิ่นปากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มากจนเกินไป และหากเกิดจากปัญหาอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมาทันตแพทย์ก็จะทำหน้าที่วินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาต่อไปได้อย่างถูกต้อง

เพราะกลิ่นปากเป็นเรื่องสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง BFC Dental ศูนย์บริการด้านทันตกรรมครบวงจร ด้วยการให้บริการพร้อมการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน สามารถให้คำปรึกษาการดูแล รวมถึงการป้องกันเรื่องกลิ่นปาก เพื่อให้สุขภาพช่องปากและฟันของคุณดีมากขึ้น สร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณให้สมบูรณ์แบบที่สุด สามารถเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts