ปัญหาสุขภาพฟันที่ต้องพบเมื่อต้องเข้าสู่ วัยสูงอายุ

นอกจากสุขภาพทางร่างกายมักเป็นปัญหาหลักที่ วัยสูงอายุ ต้องเจอแล้ว สุขภาพฟันและช่องปากก็เป็นปัญหาด้วยเช่นกัน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องใส่ฟันปลอม เนื่องจากประสบปัญหาสูญเสียฟันแท้หรือฟันหลอ ซึ่งบางครั้งอาจสร้างผลกระทบด้านจิตใจ ทำให้ไม่มั่นใจ หรือวิตกกังวล รวมทั้งอาจมีปัญหาด้านภาพลักษณ์ด้วยต้นตอของการสูญเสียฟันใน วัยสูงอายุ มีสาเหตุจากอะไรบ้าง?

  • การละเลยไม่ดูแลช่องปากให้สะอาด เนื่องด้วยการทานอาหารของเราทั้งแป้ง และน้ำตาลนั้น ที่มักจะหลงเหลือติดตามซอกฟัน เป็นสาเหตุให้เกิดแบคทีเรีย ซึ่งจะสร้างกรดที่กัดกร่อนแร่ธาตุบริเวณเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุจนต้องถอนฟันทิ้ง
  • ภาวะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะการขาดแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่เป็นตัวสร้างความหนาแน่นให้ฟัน เมื่อขาดไปจะทำให้ฟันไม่แข็งแรง ผุได้ง่ายกว่าปกติ
  • โรคเหงือก หรือโรคปริทันต์  สัญญาณเตือนสำคัญคือ อาการบวมแดง หรือเวลาแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันจะมีเลือดออก หากละเลยปล่อยทิ้งไว้จะนำไปสู่การเป็นโรคเหงือกได้

วัยสูงอายุ

เพราะสุขภาพเหงือกที่ดีส่งผลต่อสุขภาพฟันด้วย เนื่องจากเหงือกทำหน้าที่เหมือนเกราะป้องกันระหว่างกระดูกกับคราบพลัคในช่องปาก โดยคราบนั้นเกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาลที่มาจากอาหารที่ทานเข้าไป ด้วยอายุที่มากขึ้นคราบพลัคเหล่านี้คงสะสมในปริมาณมาก จะส่งผลให้เหงือกร่นจนเกิดเป็นร่องเล็กๆ ได้ ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งสะสมคราบพลัค และอาจทำให้ติดเชื้อถึงกระดูกและเนื้อเยื่อบริเวณเหงือกเสียหายได้ จนเป็นต้นเหตุให้ฟันโยกและหลุดไปในที่สุด และยังสามารถส่งผลเกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ ด้วย ซึ่งสามารถลุกลามไปยังส่วนต่างๆ ได้ คือ

  • รูหูที่มีท่อติดต่อกับช่องปาก เมื่อมีการติดเชื้อในช่องปาก อาจส่งผลให้หูอักเสบได้
  • เชื้อโรคบางชนิด เมื่อลงมาสู่ทางเดินอาหาร จะทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
  • เมื่อมีการติดเชื้อในโพรงประสาทฟันเพราะฟันผุ บางครั้งเชื้ออาจลุกลามมายังใต้คางและใต้ตา
  • เชื้อโรคจากการอักเสบของรากฟัน อาจส่งผลให้ไซนัสติดเชื้อได้ เนื่องจากรากฟันกรามบนนั้นติดกับบริเวณไซนัส
  • การติดเชื้อจากโรคเหงือกอักเสบ จะมีการสร้างโปรตีนเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบ กระตุ้นให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบตามมาได้

ถึงอายุมากขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องมีปัญหาทางด้านสุขภาพมากขึ้น คุณสามารถมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีได้ด้วยตัวคุณเอง  การดูแลตัวเองด้วยการทานที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหลังทานอาหารก็ต้องไม่ลืมที่จะมีวินัยในการดูแลความสะอาดฟันและช่องปากอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี เพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด นอกจากนี้ การพบทันตแพทย์อย่างน้อย 3 – 6 เดือนครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพฟันและช่องปากก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุให้มียิ้มสวยมั่นใจและมีสุขภาพฟันที่ดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอ หรือสามารถรับคำแนะนำ คำปรึกษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

 

 

 

Recommended Posts