ปัญหาโลกแตกของ คนจัดฟัน

คนจัดฟัน หลายๆ คนคงเจอปัญหาไม่น้อยเมื่อเริ่มติดอุปกรณ์ ถ้าไม่พูดถึงเรื่องความเจ็บปวดในอันดับแรก การใช้ชีวิตประจำวันก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปด้วย ทั้งเรื่องอาหารการกินที่ต้องเลือกมากขึ้น บางเมนูนับได้ว่าเป็นเมนูต้องห้ามสำหรับบางคนเลยก็มี แถมหลังมื้ออาหารก็ต้องคอยเช็กความเรียบร้อยอีกว่ามีเศษอาหารติดฟันหรือไม่ ความมั่นใจเวลาจะต้องไปพบปะหรือพูดคุยกับใครต่อก็เป็นเรื่องยากไปอีก แต่วันนี้ BFC Dental จะมาพูดถึงเรื่องที่คนจัดฟันมักพบและเป็นเรื่องกังวลใจไม่น้อย หรือที่ใครๆ ชอบพูดกันว่า ปัญหาโลกแตกของคนจัดฟันนั่นแหละ

“ทบทวนตนเองให้ดีก่อนเข้ารับการจัดฟัน เพราะบางคนปรับตัวเข้ากับอุปกรณ์ไม่ได้
ก็ทำให้เป็นเรื่องรำคาญใจไปตลอดระยะเวลารักษาเลยนะ”

ปัญหาที่ คนจัดฟัน ต้องเจอ

  • อาการพูดไม่ชัด คนไข้เมื่อติดเครื่องมือบริเวณผิวหน้าฟันทำให้มีลักษณะเครื่องมือขัดขวางการเคลื่อนไหวบริเวณริมฝีปาก รวมถึงการใส่เครื่องมือพิเศษที่ติดกับเพดานก็จะทำให้การเคลื่อนไหวบริเวณลิ้นมีการติดขัดไปด้วย ซึ่งบางคนกว่าจะปรับตัวได้ก็คงใช้เวลาไม่น้อย
  • มีกลิ่นปาก เกิดจากคราบจุลินทรีย์ติดอยู่บนผิวฝัน ยิ่งมีเครื่องมือติดอยู่บนผิวฟันก็จะยิ่งทำให้เศษอาหารที่เปลี่ยนเป็นคราบจุลินทรีย์นั้นสะสมได้มากกว่าปกติ เนื่องจากการทำความสะอาดจะค่อนข้างยาก จึงเป็นสาเหตุให้มีกลิ่นปากได้ง่าย
    คนจัดฟัน
  • เสี่ยงการกลืนอุปกรณ์ลงคอ โดยปกติแล้วเครื่องมือจัดฟันที่มีโอกาสหลุดและทำให้เรากลืนลงคอได้คือ แบร็กเก็ต ดังนั้นจึงแนะนำให้เลือกเข้ารับการรักษาคลินิกทำฟันที่ได้รับมาตรฐาน และตัดสินใจรักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีการวางแผนเป็นระบบชัดเจน ซึ่งจะช่วยลดเรื่องความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเรื่องแบร็กเก็ตหลุดบ่อยๆ ด้วย แต่ในขณะเดียวกับสาเหตุที่ทำให้แบร็กเก็ตหลุดขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารของคนไข้อีกด้วย แต่หากบางคนเลือกที่จะจัดฟันแฟชั่นที่ใช้อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้รับการวางแผนที่ดีโดยทันตแพทย์ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าเครื่องมือดังกล่าวจะปลอดภัย จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะกลืนอุปกรณ์ลงคอและทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันล้มอีกด้วย
  • ระยะเวลาล้าช้าลง เมื่ออุปกรณ์หลุดและไม่รีบพบทันตแพทย์ ด้วยอุปกรณ์ที่ยึดติดบริเวณผิวฟันมีโอกาสหลุดได้จากการรับประทานอาหาร หรือเครื่องมืออาจกระทบกับสิ่งแปลกปลอมภายในช่องปาก ซึ่งคนไข้บางคนเมื่อทราบว่าอุปกรณ์หลุดแล้วอาจไม่ได้เข้าพบทันตแพทย์เพื่อติดเครื่องมือใหม่ทันที ทำให้ฟันซี่นั้นไม่เคลื่อนที่ ส่งผลให้การรักษายาวนานขึ้น การแก้ไขในการรักษาจะทำให้ยากลำบากขึ้นไปด้วย

ปัจจุบันก็มีการจัดฟันที่มากมายหลายประเภทให้เราได้ศึกษาและตัดสินใจว่าเราควรจัดฟันประเภทใดให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรา จัดฟันใส Käse Aligner ก็อาจะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟัน และต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต และคนไข้สามารถปรับตัวกับอุปกรณ์ได้ง่ายเพราะอุปกรณ์มีความยืดหยุ่น และยังทำความสะอาดได้ง่าย ลดการเกิดกลิ่นปากแถมยังทำให้คุณสนุกกับทุกมื้ออาหารที่คุณต้องการ การจัดฟันใส Käse Aligner ยังได้มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาเป็นตัวช่วยในการรักษาเพื่อให้ระยะเวลาในการจัดฟันของคนไข้ตรงตามกำหนดที่ทันตแพทย์ได้วางแผนในการรักษาไว้ และสำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟันแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าเราเหมาะกับการจัดฟันประเภทใด สามารถเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา เพื่อให้การจัดฟันของคุณไม่ต้องเป็นปัญหาหรือเรื่องกังวลใจอีกต่อไป

 

Recommended Posts