คลายข้อสงสัย ทำ รากเทียมทั้งปาก ต้องฝังรากเทียมทุกซี่จริงหรือ?

หลายคนเข้าใจว่า “ทำ รากเทียมทั้งปาก ต้องฝังรากเทียมทุกซี่” จนเป็นเหตุให้กลัว ไม่กล้าทำ ทั้งที่จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดๆ เพื่อสร้างการรับรู้ที่ถูกต้อง BFC Dental จะมาไขข้อข้องใจเรื่องนี้ให้กระจ่างเอง

ทำความรู้จักกับ รากเทียมทั้งปาก แบบติดแน่น

การทำรากเทียมทั้งปาก มักทำในกรณีที่ผู้สูญเสียฟันแท้หลายซี่หรือทั้งปาก โดยรากฟันเทียมที่มีรูปร่างคล้ายสกรูจะถูกฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อเป็นตัวรองรับและยึดฟันปลอมติดแน่น หรือสะพานฟันไว้ ไม่ให้เลื่อนหลุด หรือที่เรียกว่า “รากเทียมทั้งปาก แบบติดแน่น” คุณจึงสามารถใช้งานฟันปลอมได้เสมือนฟันแท้ ไม่ต้องถอดทำความสะอาด แต่สามารถแปรงฟันตามปกติได้เลย อีกทั้งไม่ต้องกังวลว่า ฟันปลอมจะหลุดอีกด้วย

ทำ รากเทียมทั้งปาก ต้องฝังรากเทียมทุกซี่จริงหรือ?

คำตอบสำหรับคำถามนี้ ก็คือ ไม่จริง เพราะการทำรากเทียมทั้งปาก หรือที่คนส่วนมากเคยได้ยินหรือรู้จักกันที่เรียกว่า All-on-4, All-on-5 และAll-on-6 ซึ่งตัวเลข 4, 5 และ6 ที่ปรากฎอยู่นั้น คือจำนวนของรากเทียมที่คนไข้แต่ละคนต้องใช้ฝังเพื่อยึดฟันปลอมหรือสะพานฟันกับเหงือก โดยส่วนมากจะใช้

  • รากเทียมสำหรับขากรรไกรบน 4-6 ตัว + สะพานฟัน 10-12 ซี่ 
  • รากเทียมสำหรับขากรรไกรล่าง 4 ตัว + สะพานฟัน 10 ซี่ 

ทั้งนี้ จำนวนรากเทียมที่ต้องใช้ขึ้นอยู่กับขากรรไกรและปริมาณกระดูกของคนไข้แต่ละคนด้วย 

รากเทียมทั้งปาก

ดังนั้น นี่จึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้วว่า “ทำรากเทียมทั้งปาก ไม่ต้องฝังรากเทียมทุกซี่” โดยขั้นตอนในการทำรากเทียมทั้งปาก เพื่อทดแทนฟันแท้ที่สูญเสียไป มีวิธีการดังนี้

ขั้นตอนการทำ รากเทียมทั้งปาก

  1. ถ่ายภาพเอกซเรย์ช่องปาก 3 มิติ ประเมินสภาพกระดูก ตำแหน่งเส้นประสาท และโพรงไซนัส เพื่อวางแผนการรักษา ว่าคนไข้จะต้องฝังรากเทียมทั้งหมดกี่ตัว
  2. ทันตแพทย์ทำการฝังรากเทียมตามจำนวนที่วางแผนไว้
  3. ทันตแพทย์ทำการใส่ฟันปลอมหรือสะพานฟันชั่วคราวให้หลังจากฝังรากเทียมเสร็จ จึงไม่ต้องกังวลว่าต้องโชว์ฟันหลอให้ใครเห็น

หลังจากนั้น เข้าพบทันตแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อตรวจเช็กสภาพเหงือก และตรวจดูว่ารากเทียมและกระดูกยึดติดกันเต็มที่แล้วหรือยัง รวมทั้งความผิดปกติอื่น ๆ ก่อนเข้ารับการใส่สะพานฟันจริง

“ทำรากเทียมทั้งปาก ไม่ต้องฝังรากเทียมทุกซี่” สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อให้รากเทียมทั้งปากเป็นตัวช่วยให้คุณกลับมาใช้งานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือเข้ารับบริการทำรากเทียม ได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts