ปวดฟัน เสียวฟัน อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่ต้อง รักษารากฟัน ได้แล้ว

คุณรู้หรือไม่ อาการปวดฟัน เสียวฟัน ที่เป็นอาการพื้นฐานของปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันที่ใครหลายๆ คนคิดว่าอาจจะไม่มีผลกระทบอะไรมาก เป็นเองก็หายเองได้ น่าจะไม่ต้องถึงกับต้องเข้า รักษารากฟัน ก็ได้ ที่อาจจะแก้ปัญหาโดยการอุดฟันหรือถอนฟัน แต่นั่นอาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกจุด

อาการปวดฟัน เสียวฟัน ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าเราต้อง รักษารากฟัน แล้ว

รักษารากฟัน

หากคุณมีอาการเหล่านี้ และเป็นอาการทั่วไปที่เรามองว่าเป็นเรื่องปกติ เดี๋ยวเดียวก็หาย แต่ทุกอาการหากคุณปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจส่งผลให้คุณสูญเสียฟันแท้ไปอย่างถาวรเลยก็ได้

ปวดฟัน บางคนมีอาการปวดเป็นๆ หายๆ อาจลามไปจนถึงปวดรุนแรงจนนอนไม่ได้ หรือตื่นนอนเพราะอาการปวด ซึ่งเป็นไปได้ว่ารากฟันกำลังอ่อนแออย่างรุนแรง เนื่องจากฟันของคุณอาจผุมากถึงโพรงประสาทฟันและทำให้โพรงประสาทฟันติดเชื้อ

เสียวฟันมาก มีอาการเสียวฟันมากเมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น หรือแม้กระทั่งรับประทานอาหารรสจัด นั่นเป็นสัญญาณบอกได้ว่าฟันคุณกำลังผุ จากแบคทีเรียบางชนิดในช่องปาก ทำให้คุณมีอาการเสียวฟันได้ถ้าทานอาหารประเภทที่มีน้ำตาล และน้ำตาลจะแปรสภาพกลายเป็นกรด ทำให้ฟันผุเป็นรู หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องก็จะทำให้รูฟันมีขนาดใหญ่ขึ้นและทะลุถึงรากฟันได้

ฟันเปลี่ยนสี / ฟันมีสีคล้ำ อาจเป็นการบ่งบอกถึงรากฟันกำลังจะตายนั่นเอง ซึ่งส่งผลให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง หรือฟันคล้ำไปจากสีฟันเดิม ทั้งนี้การที่ฟันมีการเปลี่ยนสีอาจขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วย เช่น อาหารที่มีสีค่อนข้างมาก หรือเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ

เหงือกบวม เนื่องจากเป็นตุ่มหนองบริเวณเหงือก เป็นอาการที่บอกได้ว่ารากฟันเป็นหนองและเกิดการอักเสบแล้ว ทั้งนี้หากมีอาการปวดร่วมด้วย สามารถทำให้อาการลุกลามไปยังฟันซี่อื่นๆ ได้

เมื่อคุณสังเกตตนเองแล้วเข้าข่ายอาการดังกล่าว เป็นไปได้ว่ารากฟันของคุณมีแนวโน้มมีปัญหาอย่างรุนแรง เริ่มจากอาการฟันผุเรื้อรัง ฟันเป็นรูและทะลุไปจนถึงรากฟัน ทำให้รากฟันมีการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงประสาทฟันแล้ว จะส่งผลอาการทางช่องปากอื่นๆ ตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเหงือกบวมหรือฟันเปลี่ยนสี รวมถึงอาการเจ็บปวดจากการอักเสบทั้งเหงือกและฟัน เพราะฉะนั้นอย่ารอให้อาการเกิดขึ้นพร้อมกันแล้วค่อยทำการรักษา หากคุณมีอาการใดอาการหนึ่งเป็นระยะเวลานานหรือเกิน 1 สัปดาห์  คุณควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อเข้ารับการปรึกษาและได้รับคำแนะนำว่าคุณอยู่ในเกณฑ์เข้ารับการรักษารากฟันแล้วหรือยัง

Recommended Posts