จัดฟัน แบบไหนสำหรับคุณถึงจะเรียกว่าคุ้มค่า?

จัดฟัน

การ จัดฟัน คือการักษาเพื่อให้การเรียงตัวของฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและสวยงามตามเทคนิคของทันตแพทย์ และเป็นกระบวนการรักษาที่ค่อนข้างนิยมในปัจจุบัน สำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟันหรือผู้ที่กำลังตัดสินใจอยู่นั้นอาจมีคำถามขึ้นมาว่า แล้วการจัดฟันแบบไหนถึงจะคุ้มค่าสำหรับเรา? ซึ่งการจัดฟันก็มีหลากหลายประเภทที่เป็นทางเลือก แต่จะมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

การจัดฟันโลหะ คือการจัดฟันแบบมัดยาง ที่มีวัสดุแปะอยู่บริเวณผิวฟันโดยมียางดึงที่มีสีสันมากมาย การจัดฟันประเภทนี้มักจะเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น เนื่องจากมีสีสันสวยงามจึงถือเป็นเทรนด์อยู่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

การจัดฟันดามอน คือการจัดฟันแบบไม่มัดยาง จะมีวัสดุแปะอยู่ที่ผิวฟันเช่นกัน แต่จะไม่มียางร้อยสีต่างๆ เหมือนการจัดฟันโลหะ โดยจะมีเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นบานพับและใช้ลวดชนิดพิเศษในการทำให้ฟันเคลื่อนที่

การจัดฟัน Fastbraces การจัดฟันแบบเร่งด่วน จะใช้เวลามากสุดเพียงแค่ 1 ปี (ขึ้นอยู่กับเคสของแต่ละคนไข้ด้วย) โดยมีวัสดุแปะที่ผิวฟันด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมและใช้ลวด Memory Nickle Titanium Wire ที่สามารถปรับและยืดหยุ่นตามร่างกายได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่สามารถทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้

สามารถอ่านเพิ่มเติมส่วนของการจัดฟันโลหะได้ที่ จัดฟันโลหะ จุดเปลี่ยนของใครหลายคนที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

การจัดฟันใส คือการจัดฟันแบบไม่มีวัสดุแปะผิวฟัน ไม่มีลวดตรึงฟัน ไม่มียางที่มีสีสัน แต่เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะใส เมื่อผู้ที่จัดฟันใสนี้อาจจะให้ความรู้สึกที่สบายกว่า เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์หรือลวดต่างๆ กวนใจ เพราะเครื่องมือที่มีลักษณะใสจนทำให้คนอื่นแทบมองไม่เห็นเลยว่าเรากำลังจัดฟันอยู่

จัดฟัน

คราวนี้ลองมองออกถึงความแตกต่างของการจัดฟันแต่ละประเภทกันรึยัง ทั้งนี้ BFC Dental สามารถแนะนำได้อีกอย่างหนึ่งว่า หากถามหาความคุ้มค่าของการจัดฟันนั้น จริงๆ แล้วอาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลก็ได้นะ ซึ่งจุดประสงค์ของการจัดฟันนั้นคือการแก้ไขจุดที่บกพร่องของฟันให้ดีขึ้น มีการเรียงตัวของฟันที่ดีขึ้นด้วย ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นความคุ้มค่าของทุกคนที่ผ่านการจัดฟันมาแล้ว เพราะหลังจากที่จัดฟันทุกคนก็จะมีรอยยิ้มที่สวยงามบวกกับความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง แต่มีที่ BFC Dental ที่อยากจะแนะนำเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้ที่ต้องการจะจัดฟันทุกประเภทรวมถึงความคุ้มค่าที่เราอาจกำลังมองหาอยู่ก็ได้

  • ค่าใช้จ่ายที่สามารถรับได้ ก่อนการตัดสินใจที่จะจัดฟันเราสามารถทราบค่าใช้จ่ายเบื้องต้นหรือบางคลินิกสามารถแจ้งรายละเอียดค่าใช้จ่ายในเคสของเราได้อย่างครบถ้วน ซึ่งหลังจากนั้นเราต้องเป็นคนพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่าเราสามารถมีกำลังหรือรับได้กับค่าใช้จ่ายในการจัดฟันประเภทที่เราต้องการหรือไม่
  • ระยะเวลาที่ต้องการ  เนื่องจากบางคนมีระยะเวลาที่จำกัดและไม่สะดวกในการจัดฟันเป็นระยะเวลานาน เพราะฉะนั้นเราจึงต้องประเมินระยะเวลาในการจัดฟันของเราด้วยโดยการปรึกษากับทันตแพทย์ที่ให้การรักษากับเราโดยตรงนั่นเอง
  • ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การใช้ชีวิตก็นับเป็นเรื่องสำคัญเหมือน เพราะสำหรับคนจัดฟันนั้นอย่างที่เคยได้ยินกันมากมายว่าอาจจะมีข้อจำกัดหรือเรื่องยุ่งยากสำหรับคนจัดฟัน ซึ่งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตนั้นค่อนข้างสำคัญเช่นกัน เพราะคนจัดฟันต้องมีวินัยเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟัน มีวินัยในการเข้าพบทันตแพทย์ให้ตรงตามนัดมากขึ้น หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมการรับประทานอาหารบางประเภท ซึ่งหากปฏิบัติให้เป็นนิสัยแล้วข้อจำกัดมากมายสำหรับคนจัดฟันที่มองดูว่ายุ่งยาก จริงๆ แล้วส่งผลให้เรามีวินัยในชีวิตมากขึ้นก็ได้นะ
  • การเดินทางระหว่างที่พักกับคลินิก การเดินทางควรเป็นเส้นทางที่คุณสามารถเดินทางได้สะดวก เนื่องจากเมื่อทันตแพทย์นัดเพื่อปรับอุปกรณ์ในทุกๆ เดือน เช่น ใกล้บ้าน หรือใกล้ที่ทำงาน เพื่อให้สะดวกและทันเวลาที่คุณหมอนัดด้วย
  • ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ศึกษาทันตแพทย์ประจำของแต่ละคลินิกที่เราต้องการจัดฟันให้ดี ทันตแพทย์จัดฟันควรเป็นทันตแพทย์ที่ศึกษาด้านการจัดฟันเฉพาะทางและได้รับวุฒิบัตรจากทันตแพทยสภาพแห่งประเทศไทย ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทันตแพทย์ทั่วไปจะสามารถจัดฟันได้ทุกคน จึงต้องเลือกทันตแพทย์ที่จบเฉพาะด้านมาโดยเฉพาะ การรักษาไม่ได้จบเพียงแค่การใส่อุปกรณ์จัดฟันเท่านั้น ทันตแพทย์ยังต้องติดตามอาการของคนไข้ตลอดอีกด้วย

{{cta(‘4401f0eb-ade0-42ad-b6ac-3bf9c301b728’)}}

 

Recommended Posts