เคลียร์ช่องปาก ก่อนจัดฟันจำเป็นกับทุกคนหรือไม่?

เคลียร์ช่องปาก หรือเตรียมช่องปาก ก่อนจัดฟัน มีความจำเป็นกับทุกคนมากน้อยแค่ไหน BFC Dental มีคำตอบมาให้ทุกคน

เคลียร์ช่องปาก ต้องทำอะไรบ้าง

การเคลียร์ช่องปาก เป็นกระบวนการเริ่มต้นตรวจสภาพช่องปากและฟันเมื่อคนไข้อยู่ในเกณฑ์ที่ทันตแพทย์ประเมินแล้วว่าต้องเข้ารับการจัดฟันเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพฟัน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เคลียร์ช่องปากจะต้องทำสิ่งเหล่านี้

  • ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียด เพื่อเช็กฟันผุ ฟันคุด รวมถึงปัญหาอื่นๆ ก่อนใส่อุปกรณ์จัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟันที่ผุ หรือรักษารากฟันในกรณีที่ฟันผุ แต่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการอุดฟัน ไปจนถึงการถอนฟันซี่ที่ไม่สามารถรักษาและเก็บไว้ได้แล้ว
  • ขูดหินปูน เพื่อทำความสะอาดผิวฟันก่อนติดอุปกรณ์จัดฟัน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเศษอาหารและแบคทีเรียสะสมในช่องปาก แต่การขูดหินปูนไม่ได้เป็นการขูดครั้งเดียวก่อนใส่อุปกรณ์แล้วจบหลังจากที่คนไข้ใส่อุปกรณ์จัดฟันแล้วก็ควรหมั่นสังเกตตนเองและนัดทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเพื่อทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง
  • ผ่าฟันคุด ทันตแพทย์จะต้องนำฟันคุดออกก่อนการใส่อุปกรณ์จัดฟันเมื่อตรวจพบในช่วงเวลานั้น เนื่องจากการนำฟันคุดออกระหว่างการใส่อุปกรณ์จัดฟัน ก็จะทำให้แผนการรักษาและระยะเวลาในการจัดฟันยืดเยื้อออกไปได้ ทั้งนี้ การนำฟันคุดออกก็ต้องขึ้นอยู่กับความยินยอมจากคนไข้ด้วยเช่นกัน แต่ทางที่ดีเพื่อไม่ให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น สถานบริการหรือทันตแพทย์จะแนะนำให้นำฟันคุดออกก่อนการใส่อุปกรณ์จัดฟัน เพื่อไม่ให้คนไข้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะการนำฟันคุดออกระหว่างจัดฟันอยู่จะมีกระบวนการที่ยากกว่าปกติ ซึ่งราคาและค่าใช้จ่ายมักขึ้นอยู่กับความยากง่ายของฟันซี่นั้นด้วย

เคลียร์ช่องปาก

ทำไมบางคนถอนฟัน แต่บางคนไม่ต้องถอนล่ะ?

  • ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและการเรียงตัวของฟันแต่ละบุคคลว่ามีปัญหาการเรียงตัวมากน้อยเพียงใด
  • ขึ้นอยู่กับแผนการรักษาและเทคนิคของทันตแพทย์ที่วางไว้ด้วย เพราะฉะนั้นการตัดสินใจร่วมเมื่อต้องการจัดฟัน ควรศึกษาความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ด้านการจัดฟันประเภทที่เราต้องการจัดฟันโดยเฉพาะด้วย เพื่อแผนการรักษาและระยะเวลาที่มีความแม่นยำด้วย

ทริคแนะนำเล็กๆ : ช่องปากจะมีสภาพพร้อมก่อนการติดอุปกรณ์จัดฟัน ลดปัญหาระหว่างการติดอุปกรณ์ การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ ก็เป็นการลดขั้นตอนการเคลียร์ช่องปากไปได้หลายรายการเลยนะ

ค่อยๆ เคลียร์ช่องปาก เมื่อรู้ตัวว่าต้องจัดฟัน

ไม่ต้องเป็นกังวลไปว่าการเคลียร์ช่องปากต้องรีบทำทีเดียวให้จบ หากเราทราบหรือทันตแพทย์แนะนำแล้วว่าควรจัดฟัน การทยอยเคลียร์ช่องปากก็สามารถทำได้ เนื่องจากปัญหาสุขภาพฟันแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน บางคนอาจเคลียร์ช่องปากเพียง อุดฟัน ถอนฟัน หรือขูดหินปูนเท่านั้น ซึ่งใช้ระยะเวลาในการทำไม่นาน และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น เหมือนกับการผ่าฟันคุด การรักษารากฟัน เพราะต้องใช้เวลาเพื่อให้แผลแห้งและดูอาการอย่างต่อเนื่อง หรือการรักษาโรคเหงือกก่อน ทันตแพทย์จะคอยประเมินอาการว่าเหงือกของคนไข้ต้องแข็งแรงพอที่จะใส่อุปกรณ์จัดฟันได้ อีกทั้งยังเป็นเรื่องดีในด้านความรู้สึกด้วย เพราะการทยอยเคลียร์ช่องปากจะทำให้คุณรู้สึกไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะด้วย เพราะการเคลียร์ช่องปากแต่ละรายการ ไม่ต้องวางเงินก้อนเพื่อทำการรักษา

 

 

Recommended Posts