รากเทียมเร็ว หรือ Replicate ต่างจากการทำรากเทียมปกติอย่างไร?

รากเทียมเร็ว หรือ Replicate จากประเทศเยอรมนี สำหรับผู้ที่สูญเสียฟันแท้ ฟันผุเรื้อรัง ทางเลือกใหม่ที่ BFC Dental จะมาแนะนำให้รู้จักและเข้าใจถึงความเหมือนและต่างจากการทำรากเทียมปกติอย่างไรรากเทียมเร็ว หรือ Replicate คือ วิธีการรักษาเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปโดยการใช้ระบบจำลองโครงสร้างของฟันด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ CAD/CAM จำลองให้รากเทียมมีลักษณะคล้ายฟันธรรมชาติมากที่สุดโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดคนไข้ ซึ่งมีส่วนประกอบของรากเทียมเพียง 2 ส่วน จาก 3 ส่วนของรากเทียมแบบปกตินั่นเอง

องค์ประกอบของรากเทียมทำจากวัสดุไทเทเนียม ตัวฟันทำจากวัสดุเชอร์โคเนียโปร่งแสง โดยตัวรากจะมีคุณสมบัติที่ให้ความคงทน แข็งแรง ส่วนตัวฟันจะมีความสวยงาม ด้วยสีของตัวฟันที่มีสีเหมือนสีฟันธรรมชาติ

รากเทียมเร็ว ดีอย่างไร?

  • ฟันของคุณจะมีความใกล้เคียงฟันแท้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีจากคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยเพื่อให้ทันตแพทย์สามารถรักษาและสามารถวินิจฉัย รวมถึงวางแผนการรักษาได้อย่างแม่นยำ เพื่อออกแบบรากฟันเทียม Replicate ให้เสมือนฟันแท้ที่ถูกถอนไปมากที่สุด
  • ฟันแท้ไม่เสียหาย เพราะรากเทียมและตัวฟันหลังจากที่ทันตแพทย์ส่งพิมพ์ฟันเพื่อประดิษฐ์ชิ้นงานและได้ส่งกลับมาเพื่อใส่ให้คนไข้ เมื่อทันตแพทย์ทำการใส่รากเทียมให้คนไข้ทันตแพทย์ก็สามารถใส่รากเทียมให้คนไข้ได้พอดีโดยไม่ต้องกรอฟันแท้ซี่ที่อยู่ด้านข้าง ทำให้ฟันแท้ที่แข็งแรงไม่เกิดความเสียหาย
  • ใช้ระยะเวลาไม่มาก หลังจากที่ทันตแพทย์ได้วินิจฉัยแล้วว่าคนไข้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถทำรากเทียมได้ โดยทันตแพทย์สามารถใส่รากเทียมให้คนไข้ได้ทันทีเมื่อได้รับชิ้นงานมาจากแล็บแล้ว คุณสามารถมีฟันซี่ใหม่กลับบ้านได้ทันที
  • ไม่ต้องรักษาตัวนาน เพราะไม่ต้องผ่าตัดกระดูกขากรรไกร หรือผ่าตัดเนื้อเยื่ออ่อน และทิ้งระยะเพื่อรอให้แผลหายก่อนถึงจะใส่ตัวฟันได้ แต่การทำรากเทียมเร็ว หรือ Replicate ทันตแพทย์จะทำการถอนฟันซี่ที่เสียไปและใส่รากเทียมใหม่ทดแทนได้ทันที

รากเทียมเร็ว

รากเทียมเร็ว แตกต่างจากรากเทียมปกติไหม

หากมองด้วยปลายทางของผลการรักษาแล้วระหว่างรากเทียมเร็ว หรือ Replicate กับการรักษารากเทียมแบบปกติก็คงจะไม่ต่างกัน เพราะผลลัพธ์ของการรักษานั้นคือการทดแทนฟันที่สูญเสียไปให้กลับมาใช้งานได้อย่างถาวร แต่ถ้าจะให้มองถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนก็คือ วิธีและขั้นตอนในการรักษามากกว่า ซึ่งรากเทียมเร็วจะสามารถใส่ได้ทันทีหลังจากที่ทันตแพทย์ได้ตรวจและวินิจฉัย รวมถึงเอกซเรย์และพิมพ์ฟันด้วยระบบดิจิทัลเพื่อจำลองโครงสร้างตามลักษณะฟันของคุณ จากนั้นทันตแพทย์จะนัดคนไข้ในครั้งถัดไปเพื่อถอนฟันและใส่รากเทียมเพื่อทดแทนฟันซี่นั้นทันที โดยที่คุณไม่ต้องรอนาน นับได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการทำรากเทียมแต่ยังติดในข้อจำกัดหลายๆ เรื่องโดยเฉพาะเรื่องเวลาในการพักฟื้นหรือรักษาแผลให้หาย อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่กังวลว่าในการทำรากเทียมแบบปกติว่าจะต้องปล่อยให้ฟันโล่งในระยะเวลาหนึ่งก่อนเพื่อรอให้แผลหายก่อนจึงจะสามารถใส่รากเทียมได้หรืออาจจะกังวลเรื่องความเจ็บหากต้องทำการผ่าตัดเพื่อฝังรากเทียม ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไข้ตัดสินใจไม่ทำรากเทียม และสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันแต่ต้องการมีฟันใหม่เพื่อเรียกความมั่นใจและฟันยังสามารถใช้งานได้เหมือนฟันธรรมชาติ การทำรากเทียมเร็ว Replicate ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้มากทีเดียวเลยล่ะ

 

 

 

Recommended Posts