แก้ปัญหา ฟันปลอมหลวม ด้วยรากเทียมเล็ก

ปัญหา ฟันปลอมหลวม แก้ไขได้ด้วยการทำรากเทียมเล็ก สะดวก ใช้ชีวิตง่ายกว่าเดิมอย่างไร มาดูกัน

ฟันปลอมหลวม ดูจะเป็นอุปสรรคใหญ่ในการใช้ชีวิตของคนสูญเสียฟันไม่น้อยเลย เพราะนอกจากความจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาความมั่นใจจากฟันปลอม เข้ามาเป็นตัวช่วยในการบดเคี้ยวอาหารในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีเรื่องของบุคลิก ความเป็นธรรมชาติในการยิ้ม การพูดอีกด้วย ซึ่งปัญหาฟันปลอมหลวมถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องเจอกันแทบทุกคน ยิ่งสูญเสียฟันเป็นระยะเวลานานมากเท่าไร จะเริ่มมีปัญหากระดูกขากรรไกรเริ่มละลาย ทำให้ฐานฟันเล็กลง เหงือกยุบลง ทำให้ฟันปลอมที่เคยพอดีหลวมขึ้น จนใส่ไม่พอดีในที่สุด 

แก้ปัญหาฟันปลอมหลวมด้วย “รากเทียมเล็ก” 

การแก้ปัญหาฟันปลอมได้อย่างอยู่หมัด สามารถทำได้ด้วย “รากเทียมเล็ก” เป็นการฝังรากเทียมขนาดเล็กเพื่อรองรับการใส่ฟันปลอมทั้งปาก ตัวรากเทียมขนาดเล็กนี้จะทำจากวัสดุไทเทเนียมเหมือนกับรากเทียมขนาดปกติ ทำหน้าที่ยึดติดแน่นกับฟันปลอมได้แบบพอดิบพอดี ไม่ต้องกลัวว่าฟันปลอมจะหลวม หลุดในระหว่างที่กำลังพูด หรือรับประทานอาหารอยู่ เปลี่ยนให้รอยยิ้มของคุณกลับมาเป็นธรรมชาติ มั่นใจขึ้นได้อีกครั้งด้วยรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกับฟันจริง ไม่ใหญ่เกินไป อีกทั้งยังสามารถถอดออกมาเพื่อทำความสะอาด และหมดปัญหาเรื่องแรงกดทับจนทำให้เหงือกเป็นแผลอีกด้วย 

รากเทียมเล็ก เหมาะกับใคร? 

รากเทียมเล็ก เป็นทันตกรรมที่เหมาะกับผู้สูญเสียฟันที่ต้องใส่ฟันปลอมทั้งปากค่ะ ช่วยลดข้อจำกัดในการรักษาได้หลายข้อโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สูญเสียฟันเป็นเวลานาน ซึ่งจะมีพื้นที่ที่ใช้ฝังรากเทียมจำกัดมาก ทำให้ไม่สามารถปลูกถ่ายรากฟันแบบธรรมดาได้ 

โดยการฝังรากเทียมเล็ก จะใช้วัสดุคล้ายสกรู หน้าตาใกล้เคียงกับรากฟันเทียมไซซ์ปกติ แต่จะมีขนาดเรียวกว่า เล็กกว่ามาก ทำให้สามารถปลูกรากฟันเทียมบนกระดูกขากรรไกรที่มีพื้นที่จำกัดได้ ตัวรากฟันจะติดตั้งเพื่อใช้เป็นตัวยึดฟันปลอมทั้งปาก สามารถใส่ – ถอดได้ ทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาฟันปลอมหลวม อีกทั้งฐานฟันยังมีขนาดเล็ก ยิ้มสวย พูดชัด เป็นธรรมชาติ ไม่คับปาก อัปเกรดชีวิตให้ดีขึ้น สนุกกับการรับประทานอาหารได้มากขึ้นอย่างแน่นอน 

การทำรากเทียมเล็ก ถือเป็นการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันทั้งปากเป็นเวลานานได้อย่างแท้จริง ด้วยความทนทาน แข็งแรงที่มีมากกว่าฟันปลอมทั่วไป เปลี่ยนความกังวลจากปัญหาฟันปลอมหลวม ยิ้มไม่ถนัด รับประทานอาหารได้ไม่สะดวกให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฟันปลอมไม่หลุด ไม่กระดก ไม่เจ็บเหงือกจากการโดนกดทับ อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการทำรากฟันเทียมขนาดปกติ (กรณีรากฟันเทียมทั้งปากแบบติดแน่น) ถือเป็นความคุ้มค่าที่น่าลงทุนมาก ๆ 

แต่ทั้งนี้การทำรากฟันเทียมเล็ก มีขั้นตอนการรักษาที่ละเอียดซับซ้อนมาก จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับเครื่องมือในการผ่าตัดที่ทันสมัย เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำมากที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจทำรากเทียมเล็ก สามารถเข้ามาขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ BFC Dental ศูนย์ทันตกรรมครบวงจร ทุกสาขา 

Recommended Posts