จัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง หรือ Self Ligating อีกทางเลือกสำหรับคนไม่มีเวลา

จัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง หรือ Self Ligating หรืออีกชื่อหนึ่งในการจัดฟันประเภทนี้ที่เราคุ้นเคยกันคือ การจัดฟัน Damon  ที่ BFC Dental เคยพูดถึงบ่อยๆ แล้วจัดฟัน Self Ligating กับจัดฟัน Damon ต่างกันไหม? คำตอบคือ การจัดฟันแบบ Damon คือการจัดฟันที่อยู่ในกลุ่มของระบบ Self Ligating หรือจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนจัดฟัน Damon เป็นยี่ห้อของ Self Ligating นั่นเอง

การจัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง หรือ Self Ligating ดีหรือเหมาะกับคุณในเรื่องไหนบ้าง?

  • ไม่ต้องมีส่วนประกอบของโอริง เชน หรือยางหลากหลายสีที่ต้องติดกับแบร็กเก็ต เครื่องมือจะมีเพียงแค่แบร็กเก็ตเฉพาะตัวที่ไว้ล็อกกับลวดจัดฟัน จึงทำให้ไม่มีสีสันของยางเหมือนการจัดฟันทั่วไปและดูธรรมชาติกว่า
  • เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้ชีวิตกับเครื่องมือจัดฟันเป็นเวลานาน เพราะจะมีระยะเวลาในการรักษาโดยรวมที่น้อยกว่าจัดฟันโลหะที่มียางรัด
  • ทำความสะอาดได้สะดวกมากกว่าการจัดฟันทั่วไป เพราะอุปกรณ์จัดฟันที่อยู่ภายในช่องปากจะมีจำนวนน้อยลง และไม่ติดขัดกับยางหรือเชนในขณะแปรงฟัน ก็จะทำให้ลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากที่มีสาเหตุของการทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง
  • มีอาการเจ็บปวดน้อยกว่าและรู้สึกสบายเมื่อใส่เครื่องมือมากกว่า
  • ลดการเกิดแผลในช่องปาก เนื่องจากการจัดฟันด้วยระบบ Self Ligating ลดการใช้เครื่องมือจัดฟันภายในช่องปากไปได้หลายอย่าง ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างเครื่องมือและช่องปากน้อยลง

แล้วระบบ Self Ligating ทำงานอย่างไร?

ด้วยการออกแบบเครื่องมือของการจัดฟันโดยระบบ Self Ligating นั้น เป็นการออกแบบของแบร็กเก็ตที่มีลักษณะเป็นคลิปล็อกบนเครื่องมือที่ติดกับฟันคล้ายกับบานพับเปิด – ปิด ให้ยึดกับลวดจัดฟันเพื่อทำให้ฟันสามารถเคลื่อนที่แทนการใช้โอริงหรือเชนยึดติดกับฟันและทำหน้าที่ดึงฟัน ซึ่งข้อดีของการทำงานด้วยระบบ Self Ligating จะทำให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บปวดมากนักในระหว่างการรักษา เนื่องจากเครื่องมือจะให้แรงในการเคลื่อนที่ของฟันอย่างนุ่มนวล แต่มีความต่อเนื่อง เพื่อลดความยุ่งยางในการมัดยางและป้องกันการเสื่อมสภาพของยาง รวมถึงลดการใช้อุปกรณ์จัดฟันให้น้อยลง ซึ่งเป็นผลดีกับจะทำให้คนไข้รู้สึกสบายช่องปากมากกว่า เพราะไม่มีการเสียดสีหรือโดนเครื่องมือบาดกระพุ้งแก้มหรือบีบรัดเหงือกจนเกินไป

การจัดฟันโลหะแบบไม่รัดยาง ทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ไม่มีเวลา

การจัดฟันชนิดนี้ก็สามารถเป็นทางเลือกที่ดีได้สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา เนื่องจากการใช้อุปกรณ์จัดฟันหลักๆ ก็คือตัวแบร็กเก็ตบานพับ และลวดจัดฟัน ซึ่งจะไม่มีส่วนประกอบของยางจัดฟันที่เป็นปัจจัยหลักที่จะต้องมีการเปลี่ยนวัสดุอุปกรณ์ในทุกๆ เดือน แต่การจัดฟันด้วยระบบ Self Ligating ก็มีส่วนที่ทำให้คนไข้อาจจะไม่ต้องเข้าพบทันตแพทย์ในทุกๆ เดือน (แล้วแต่กรณี ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์) ซึ่งเครื่องมือก็จะทำหน้าที่ให้แรงอย่างต่อเนื่อง และทันตแพทย์ก็สามารถกำหนดให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้แม่นยำกว่า เพราะการจัดฟันทันตแพทย์จะต้องประเมินแผนและระยะเวลาการรักษาต่อเคสไว้แล้ว ซึ่งการจัดฟันประเภทนี้ก็สามารถทำให้แผนการรักษาตรงเป้าหมายมากขึ้น แต่สุดท้ายแล้ว ความร่วมมือของคนไข้และวินัยในการดูแลเครื่องมือจัดฟันให้อยู่ในสภาพที่ดีและรักษาความสะอาดภายในช่องปากก็มีส่วนช่วยในกระบวนการรักษาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ไม่ว่าการจัดฟันจะเป็นประเภทใด ทั้งหมดนั้นคนไข้ก็ต้องเป็นผู้ตัดสินใจในการเลือกว่าตนมีจุดประสงค์และผลลัพธ์ในการจัดฟันอย่างไร แต่ก็ต้องอยู่ในการดูแลจากทันตแพทย์เพื่อได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำที่ถูกต้องก่อนเริ่มการรักษา สำหรับผู้ที่สนใจและอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดฟันด้วยระบบ Self Ligating สามารถติดต่อได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

 

 

Recommended Posts