เมื่อ เคลือบผิวฟัน ด้วยวีเนียร์แล้ว ต้องดูแลอย่างไร?

เคลือบผิวฟัน ด้วยวีเนียร์ คือทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพโดยใช้วัสดุที่มีสีเดียวกับฟัน โดยวีเนียร์มีหน้าที่ตกแต่ง ปรับปรุง แก้ไขฟันที่มีลักษณะห่าง ฟันบิ่น ฟันเกเล็กน้อย ฟันสีไม่เสมอกัน เพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่มั่นใจมากขึ้น โดยการทำวีเนียร์มีด้วยกัน 2 ประเภท คือ แบบคอมโพสิตและพอร์ซเลน สามารถอ่านเพิ่มเติมของวีเนียร์ทั้ง 2 ประเภทได้ที่ วีเนียร์มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

หลังจากที่เรามีฟันสวยงาม การดูแลรักษา เคลือบฟันหรือวีเนียร์นั้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะการใช้งานขอวีเนียร์ก็มีอายุการใช้งานเช่นกัน หากไม่ดูแลวีเนียร์ให้ดีวีเนียร์อาจเกิดความเสียหายก่อนอายุการใช้งานที่ควรจะเป็นก็ได้ แล้ววิธีการดูแลวีเนียร์มีอะไรบ้างล่ะ?

เคลือบผิวฟัน

ทำความสะอาด โดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงค่อนข้างนุ่มและเล็กเพื่อทำความสะอาดตามซอกฟันได้ รวมถึงป้องกันวัสดุของวีเนียร์ไม่ให้เป็นรอย และไหมขัดฟันก็ไม่ควรเลือกที่มีลักษณะคมจนเกินไปเพราะจะทำให้วีเนียร์สึกและเสียหายได้ เมื่อดูแลทำความสะอาดได้เป็นอย่างดีแล้วยังลดการเกิดฟันผุและโรคเหงือกอักเสบได้อีกด้วย

ไม่กัดหรือกินอาหารที่มีลักษณะแข็ง เช่น น้ำแข็ง กระดูกอ่อน รวมถึงงการใช้งานฟันผิดประเภท ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟันเปิดขวด หรือขบสิ่งของต่างๆ เนื่องจากจะทำให้วีเนียร์เกิดความเสียหายได้ง่ายและยังส่งผลให้ฟันแท้สึกไปเรื่อยๆ ทำให้ฟันแตกฟันบิ่นได้

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า และรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดคราบ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ เหล้า และอาหารและเครื่องดื่มที่มีสีเข้มหรือที่เสี่ยงต่อการสร้างคราบให้กับฟันง่ายเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม  ซึ่งทำให้ผิวฟันมีสีที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมที่ได้ทำวีเนียร์ไว้คือสีฟันธรรมชาตินั่นเอง ดังนั้นหลังจากรับประทานอาหารเหล่านี้ แนะนำว่าควรแปรงฟันทำความสะอาดช่องปาก หรือบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดก็สามารถพอจะช่วยได้เช่นกัน

พบหมอฟันเพื่อตรวจสภาพฟันทุก 6 เดือน เพื่อให้ทันตแพทย์เช็กสภาพของวีเนียร์ต่อเนื่อง อีกทั้งให้ทันตแพทย์ตรวจว่าวีเนียร์ของคุณมีความผิดปกติหรือไม่ เป็นการรักษาเพื่อให้วีเนียร์คงสภาพพร้อมการใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงตรวจสภาพช่องปากโดยรวมเพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรงของคุณ

ทุกการรักษาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากและฟันไม่ว่าจะในด้านใดก็ตาม หรือแม้กระทั่งในเรื่องทันตกรรมด้านความงาม ไม่ใช่เพียงทำเสร็จเห็นผลลัพธ์ได้ตามที่ต้องการแล้ว หากคนไข้ขาดการดูแลตนเองปัญหาที่ตามมานั้นคงไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่เสียไปแน่ๆ เพราะฉะนั้นการสังเกตและการดูแลตนเองเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกันหลังเข้ารับบริการด้านทันตกรรมแล้ว หากคนไข้รู้สึกหรือมีอาการผิดปกติอย่างไรควรรีบเข้าพบทันตแพทย์เพื่อเข้ารับการแก้ไขและรักษาโดยเร็วที่สุด หรือคุณสามารถสอบถามและติดต่อเข้ารับบริการหรือรับคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาช่องปากและฟันของคุณได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

 

 

{{cta(‘1339a362-8786-4c9e-acc0-3c09ac489d05’)}}

 

Recommended Posts