วีเนียร์เปลี่ยนสี ทำยังไงดี

วันนี้ BFC จะมาพูดถึง วีเนียร์เปลี่ยนสี จะทำอย่างไร สำหรับผู้ที่ทำวีเนียร์ไปสักระยะหนึ่งแล้วสังเกตตนเองว่า ฟันบริเวณซี่ที่ได้ทำวีเนียร์มาเกิดการเปลี่ยนแปลง 

วีเนียร์เปลี่ยนสี ขณะใส่วีเนียร์เกิดจากอะไร

หากทำวีเนียร์ไปสักพัก สังเกตได้ว่าวีเนียร์เริ่มมีการเปลี่ยนสี เป็นจุดด่างดำ หรือมีสีคล้ำกว่าเดิมที่ได้ทำมา ซึ่งเกิดได้จากพฤติกรรมส่วนตัวของเราเอง หรือสุขภาพเหงือกและฟันที่มีการเปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อวีเนียร์ก็ได้ ลองมาดูกันว่าสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง…

  • เหงือกร่น เนื่องจากลักษณะของเหงือกร่นจะทำให้เหงือกมีขนาดเล็กและหดลง ส่งผลให้เกิดร่องเล็กระหว่างฟันและแผ่นวีเนียร์ ซึ่งร่องนั้นจะมีคราบกาวที่ยึดติดวีเนียร์อยู่ และกาวก็เป็นสาเหตุที่ดูดสีของอาหารที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ หรือคราบควันบุหรี่ จึงเกิดคราบเหล่านี้ที่เกาะตามบริเวณขอบของวีเนียร์ ทำให้สีของวีเนียร์มีการเปลี่ยนแปลง
  • วีเนียร์ชำรุด จากการใช้งาน เช่น ใช้ฟันบริเวณที่แปะวีเนียร์ กัดของหรืออาหารที่มีลักษณะแข็ง ทำให้วีเนียร์เกิดการชำรุด สึก แตก บิ่น เพราะเมื่อวีเนียร์ชำรุดก็จะทำให้ประสิทธิภาพลดลง คราบอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานก็จะมีการสะสมและเกาะผิวฟันที่วีเนียร์ได้ชำรุดไปแล้ว รวมถึงทำให้วีเนียร์เกิดคราบเหลืองคราบคล้ำบริเวณตามขอบของวีเนียร์

แก้ไขอย่างไรเมื่อ วีเนียร์เปลี่ยนสี

การแก้ไขวีเนียร์เปลี่ยนสีนั้นต้องขึ้นอยู่กับระดับการเปลี่ยนแปลงของสีว่าเกิดคราบหรือความเสียหายมากน้อยเพียงใด หากเกิดคราบในระดับที่ไม่มากทันตแพทย์อาจจะแนะนำให้มีการเคลือบผิวของวีเนียร์เพื่อเป็นการซ่อมแซมวีเนียร์ แต่หากสีของวีเนียร์มีการเปลี่ยนแปลงไปในระดับมากที่ไม่สามารถซ่อมแซมหรือเคลือบสีใหม่ได้ จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นแปะวีเนียร์ใหม่ ทั้งนี้ ผู้ที่ตัดสินใจทำวีเนียร์ต้องทราบในเบื้องต้นแล้วว่าก่อนการทำวีเนียร์ผิวเคลือบฟันอาจจะต้องถูกเจียออกไปในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาด้วยการถอดวีเนียร์ออกโดยไม่ได้รับการใส่ใหม่ จึงเป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เนื่องจากจะส่งผลในระยะยาวให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือฟันผุง่ายเพราะผิวเคลือบฟันได้ถูกเจียออกไปแล้ว

*หมายเหตุ การเลือกวัสดุในการทำวีเนียร์ก็มีผลต่อการที่วีเนียร์จะเกิดการเปลี่ยนสีมากหรือน้อย ซึ่งวัสดุในการทำวีเนียร์จะมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดความแตกต่างระหว่างวัสดุที่เราสามารถเลือกทำวีเนียร์ได้ที่ วีเนียร์มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

วีเนียร์เปลี่ยนสี

การดูแลที่ดี เพื่อให้วีเนียร์มีอายุการใช้งานที่คงทน

หากดูแลรักษาขณะที่ใส่วีเนียร์ไม่ดีพอ จึงมีเปอร์เซ็นเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้วีเนียร์เกิดความเสียหาย โดยมีวิธีการดูแลตนเอง ดังนี้

  • งดการกัดการขบของแข็งที่เป็นต้นเหตุทำให้วีเนียร์ชำรุด เสียหาย
  • ทำความสะอาดช่องปากให้เป็นวินัย โดยใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย
  • แปรงฟันด้วยการนวดและขัดฟันเบาๆ บริเวณที่ทำวีเนียร์ ลดการเสี่ยงวีเนียร์แตกหรือหัก
  • ลดการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดคราบสีเกาะติดบริเวณวีเนียร์ เช่น ชา กาแฟ ไวน์
  • เลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากคราบควันและสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของบุหรี่สามารถทำให้วีเนียร์เกิดคราบเหลืองได้ง่าย

เพราะฉะนั้น การดูแลรักษาระหว่างการทำวีเนียร์อาจจะดูไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก เพราะไม่ได้ต่างจากการรักษาความสะอาดช่องปากในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่เพียงแค่เพิ่มการระมัดระวังในการรับประทานอาหารและการใช้งานของฟันให้มากขึ้น เพื่อให้วีเนียร์มีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนาน ซึ่งแน่นอนว่าหากวีเนียร์เกิดการชำรุดหรือเสียหายแล้วคุณอาจจะต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นในการรักษาและแก้ไขให้วีเนียร์กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

Recommended Posts