หลังฝังรากเทียม ใส่ตัวฟันได้เมื่อไหร่

ฝังรากเทียม ไปแล้ว สามารถใส่ตัวฟันได้เมื่อไหร่ คำถามนี้คงเป็นข้อกังวลสำหรับใครหลายคนที่สูญเสียฟันแท้ แต่ยังคงลังเลกับการรักษาด้วยการใส่รากเทียม ด้วยความเข้าใจที่ว่า หลังฝังรากเทียมต้องใช้ระยะเวลาเพื่อให้แผลฝังรากเทียมหายดี ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาหลายเดือน ซึ่งข้อกังวลนี้ BFC Dental จะมาไขความกังวลให้ทุกคนได้ทราบกัน

หลัง ฝังรากเทียม ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานจริงหรือ?

โดยการทำรากเทียมทั่วไปนั้น หลังจากเข้าสู่ขั้นตอนการฝังรากเทียมแล้ว คนไข้ต้องมีระยะเวลาฟื้นตัว เพื่อรอให้รากเทียมสมานกับกับเหงือก และเข้ารับการตรวจเช็กจากทันตแพทย์อีกครั้งว่าอาการและลักษณะของแผลมีการติดเชื้อหรืออักเสบ ซึ่งเป็นการเช็กความพร้อมว่ารากเทียมและเหงือกสามารถเป็นหลักในการรองรับแรงบดเคี้ยวได้ดีพอหลังจากการใส่ตัวฟันหรือไม่

กังวลเหลือเกิน หากต้อง ฝังรากเทียม บริเวณฟันหน้า แล้วต้องใช้ระยะเวลารอหลายเดือน

แน่นอนว่าความกังวลหลังการฝังรากเทียมก็มีประมาณหนึ่งอยู่แล้ว แต่ต้องกังวลเพิ่มขึ้นไปอีกว่าตำแหน่งที่ต้องทำรากเทียมดันมาอยู่บริเวณฟันหน้านี่สิ ต้องปล่อยให้ฟันหลอฟันโล่งหลายเดือนเลยหรือ? ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลหลักๆ ให้กับผู้ที่สูญเสียฟันไม่เลือกการรักษาด้วยการทำรากเทียม

แต่ปัจจุบันได้มีนวัตกรรมด้านทันตกรรมเพื่อมาตอบโจทย์ให้ความมั่นใจกับผู้ที่ต้องฝังรากเทียมในตำแหน่งฟันหน้า หรือตำแหน่งที่สามารถเห็นได้ชัด โดยคนไข้สามารถใส่ฟันชั่วคราวได้ทันทีหลังการฝังรากเทียม แน่นนอนว่าคนไข้ไม่ต้องเดินออกจากคลินิกหรือโรงพยาบาลไปแบบไม่มั่นใจ ซึ่งทำให้คนไข้หมดความกังวลเรื่องความสวยงามหลังจากการฝังรากเทียม และไม่ต้องรอวันนัดใส่ตัวฟันเป็นระยะเวลานานๆ

แต่การใส่ฟันได้ทันทีหลังการฝังรากเทียมนั้น จะต้องผ่านการประเมินจากทันตแพทย์ โดยจะต้องประเมินจากปริมาณกระดูกของคนไข้อย่างละเอียดด้วยเช่นกัน ซึ่งจะใช้ระยะเวลาได้เร็วที่สุดเพียง 1 วันหรือวันเดียวกับการฝังรากเทียม หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพของเหงือกและกระดูกของคนไข้นั่นเอง

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการทดแทนฟันแท้ที่สูญเสียไปให้ฟันสามารถกลับมาใช้งานได้มีประสิทธิภาพเหมือนฟันธรรมชาติ และลดความกังวลถึงเรื่องระยะเวลาในการใส่ตัวฟันที่ไม่ต้องรอหลายเดือน สำหรับใครที่กำลังเป็นกังวลเรื่องการทำรากเทียม ไม่ว่าจะเป็นก่อนการรักษา ระหว่างการรักษา หรือหลังการรักษา สามารถเข้ารับคำแนะนำและคำปรึกษาเพื่อคลายข้อกังวลและให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ได้ที่ BFC Dental ทุกสาขา

Recommended Posts