ทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน ภายใน 7 วัน

ทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน ภายใน 7 วัน สำหรับคนไข้ที่สูญเสียฟันแท้เป็นจำนวนมากหรือทั้งปาก ทำได้อย่างไร? BFC Dental มีเคสคนไข้รายหนึ่งที่เข้ารับการรักษาด้วยการทำรากเทียมทั้งปาก มาอธิบายเพิ่มเติมให้ได้ทราบกัน

คนไข้เข้ารับการปรึกษาทันตแพทย์ด้วยปัญหาอะไร?

คนไข้เข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำจากทันตแพทย์ด้วยปัญหาสูญเสียฟันแท้เกือบทั้งหมด และจำนวนฟันแท้ที่ยังคงอยู่ไม่สามารถใช้แรงบดเคี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทันตแพทย์วางแผนการรักษาด้วยการ ทำรากเทียมพร้อมใส่ฟัน ภายใน 7 วัน ทันที

หลังจากการตรวจสุขภาพช่องปากเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์ได้วางแผนการทำรากเทียม โดยมีการใส่รากเทียมบนและล่างด้านละ 4 ตัว และใส่ฟันทั้งหมด 20 ซี่ หรือ 10 คู่ ซึ่งหลังจากฝังรากเทียมแล้วคนไข้สามารถใส่ฟันได้ทันที โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Short Arch Occlusion & Immediate Loading Protocols หรือชื่อย่อ S-Arch Concept โดยเทคนิคดังกล่าวคือการทำรากเทียมทั้งปาก โดยมีการใส่ฟันเพียง 10 ซี่ ต่อ 1 ขากรรไกร พร้อมกับการใส่ฟันภายใน 7 วัน

ทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน

การทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน เป็นผลดีอย่างไรกับคนไข้?

ส่วนใหญ่คนไข้เกิดความลังเลหากต้องเข้ารับการทำรากเทียม เนื่องจากระยะเวลาหลังการฝังรากเทียมนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งกว่าจะใส่ฟันได้ ทำให้เกิดความกังวลและความไม่มั่นใจหากจะต้องใช้ชีวิตระหว่างรอทันแพทย์นัดเพื่อใส่ฟัน แต่ด้วยแผนการรักษาโดยใช้เทคนิค S-Arch Concept สำหรับคนไข้เคสนี้ ก็ทำให้ความกังวลหมดไป รวมถึงข้อดีอื่นๆ ของการทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน คือ

  • แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เนื่องจากมีการวางแผนโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดความแม่นยำในการผ่าตัด จึงทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก
  • คนไข้ฟื้นตัวเร็ว มีความเจ็บปวดน้อย เพราะมีแผลผ่าตัดขนาดเล็ก
  • ใช้ระยะเวลาเพียง 7 วัน ถือเป็นการใช้ระยะเวลาที่น้อย หากเทียบกับการทำรากเทียมแบบเดิม
  • สภาพกระดูกฟันและสันเหงือกของคนไข้จะคงสภาพไว้ได้ใกล้เคียงสภาพเดิมได้มากที่สุด ด้วยเทคนิคของทันตแพทย์และใช้ระบบซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ร่วมด้วยเพื่อให้วางแผนการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายของกระดูกและสันเหงือกที่เกิดการเสียดสีน้อยที่สุด

ทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน

การทำรากเทียมทั้งปากพร้อมใส่ฟัน เป็นการรักษาเพื่อทดแทนฟันที่เสียไป และตอบโจทย์คนไข้ในเคสนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งการใช้งานเรื่องของการบดเคี้ยว และความมั่นใจระหว่างการใช้ชีวิต หมดกังวลว่าจะไม่มั่นใจหากต้องปล่อยฟันโล่งหลังฝังรากเทียม

Recommended Posts